+Aa-
  Zalo

  Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về công tác tư pháp, phòng chống tội phạm

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Sáng 5/11, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao..

  Sáng 5/11, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao năm 2019; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

  Toàn cảnh phiên họp sáng 4/11/2019. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

  Nội dung này đã được Quốc hội cho ý kiến trong cả ngày 4/11. Qua phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo của Chính phủ, các cơ quan tư pháp và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

  Bên cạnh đó, để tiếp tục góp ý, hoàn thiện nội dung các báo cáo, tại phiên thảo luận, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến về: Tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2019; công tác dự báo về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm trong thời gian tới; công tác phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng; công tác kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh hoạt động của các đơn vị chuyên trách chống tham nhũng; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng; nâng cao chất lượng, hiệu quả xét xử, giải quyết các vụ việc của vụ án hình sự, hành chính, dân sự, yêu cầu áp dụng các biện pháp xử lý hành chính của Tòa án Nhân dân các cấp; việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; về kết quả, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, giải pháp khắc phục của hoạt động tòa án; công tác xây dựng, hướng dẫn thi hành và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự, chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm; công tác phối hợp, chỉ đạo tổ chức thi hành các bản án dân sự, nhất là thi hành các vụ án phức tạp, có giá trị tài sản lớn liên quan đến các tổ chức tín dụng; công tác cưỡng chế thi hành án và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thi hành án dân sự...

  Trong phiên họp chiều 5/11, các đại biểu nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thư viện và thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.

  Dự án Luật Thư viện đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận và cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi tiếp thu, dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp lần này gồm 6 Chương, 49 Điều với những nội dung đã được tiếp thu, chỉnh lý: Bố cục của luật, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; Khái niệm thư viện; Mạng lưới thư viện và một số thư viện cụ thể; Thành lập và hoạt động thư viện; Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thư viện và người sử dụng thư viện; Quản lý nhà nước và một số vấn đề khác.

  Tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã bỏ quy định về phân loại thư viện, thiết kế quy định về mạng lưới thư viện làm cơ sở xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của các thư viện. Dự thảo Luật cũng bỏ quy định về xếp hạng thư viện nhằm đảm bảo bình đẳng cho tất cả các loại hình thư viện.

  TTXVN/Báo Tin tức

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quoc-hoi-tiep-tuc-cho-y-kien-ve-cong-tac-tu-phap-phong-chong-toi-pham-a299591.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan