+Aa-
  Zalo

  Quốc hội Phần Lan chính thức bỏ phiếu thông qua hiệp ước NATO

  • DSPL
  ĐS&PL Chính phủ Phần Lan mới đây đã đề nghị Quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua hiệp ước NATO trong thời điểm đợi Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt họ vào liên minh.

  Phát biểu trong cuộc họp báo mới đây, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto nhận định: "Tư cách thành viên NATO là điều quan trọng với cả Phần Lan chúng tôi và cả các nước khác trong liên minh NATO".

  Theo đó, chính phủ Phần Lan cho biết, họ đã đề nghị Quốc hội chính thức bỏ phiếu thông qua vấn đề tư cách thành viên NATO và phê chuẩn hiệp ước NATO. Việc này sẽ chuẩn bị để Phần Lan sẵn sàng gia nhập liên minh ngay sau khi Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt họ. 

  ngoai truong phan lan
  Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto. Ảnh: Reuters 

  Trong cuộc bỏ phiếu về vấn đề gia nhập NATO hồi tháng 5, 188 trong số 200 thành viên quốc hội đã ủng hộ việc này và chỉ có 8 phiếu chống.

  Theo Bộ Ngoại giao Phần Lan, Quốc hội chỉ cần đạt được đa số phiếu bầu để phê chuẩn hiệp ước NATO vì hiệp ước này không yêu cầu thay đổi ngay lập tức luật pháp hoặc quyền hạn hiện hành của Phần Lan trong chính sách đối ngoại và an ninh.

  Giữa tháng 5 vừa qua, Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển đã quyết định từ bỏ tình trạng trung lập sau nhiều thập kỷ và chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự phương Tây NATO. Động thái này của 2 quốc gia Bắc Âu đã nhận được sự hưởng ứng của hầu hết các thành viên NATO, bao gồm cả những nước lớn như Mỹ, Pháp, Đức.

  Để chính thức trở thành thành viên NATO, Phần Lan và Thụy Điển cần nhận được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên hiện nay của liên minh. Đến thời điểm hiện tại, đã có 28 trong tổng số 30 nước NATO phê duyệt đơn xin gia nhập liên minh của 2 nước này.

  Hungary cho biết họ có dự định phê duyệt Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vào tháng 2 tới. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể cho vấn đề này. Trước đây, Ankara từng gay gắt phản đối việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vì cho rằng 2 nước này chứa chấp những người bị coi là "khủng bố". Dù đã phần nào hóa giải khúc mắc nhưng phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nói rằng 2 quốc gia Bắc Âu cần làm nhiều hơn nữa nếu muốn nhận được sự chấp thuận.

  Minh Hạnh(Theo Reuters)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quoc-hoi-phan-lan-chinh-thuc-bo-phieu-thong-qua-tu-cach-thanh-vien-nato-a559520.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan