+Aa-
  Zalo

  Quan chức Mỹ: Nga nên rút quân khỏi Ukraine nếu muốn bảo toàn lực lượng

  (ĐS&PL) - Điều phối viên về truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho rằng Nga nên rút quân khỏi Ukraine nếu muốn bảo toàn lực lượng.

  Ông John Kirby - Điều phối viên về truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ trong một cuộc phỏng vấn mới đây cho biết, nếu muốn bảo vệ quân đội của mình khỏi nguy cơ bị tấn công bởi vũ khí do phương Tây sản xuất, Nga chỉ cần rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine.

  "Nếu ông Putin và các quan chức Nga lo lắng về việc quân của họ ở Ukraine bị tấn công bởi vũ khí của các nước khác, điều dễ dàng nhất là chỉ cần rút quân và rời đi. Thật là liều lĩnh và vô trách nhiệm khi nhà lãnh đạo của một cường quốc có vũ khí hạt nhân lại đe dọa theo cách của ông ấy (ông Putin), liên quan đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân”, ông Kirby nói.

  Điều phối viên về truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: Pravda

  Điều phối viên về truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: Pravda

  Ông Kirby thông tin thêm rằng, Mỹ vẫn đang tiếp tục theo dõi việc này rất chặt chẽ và chưa thấy bất kì động thái đáng chú ý nào liên quan đến khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, bất chấp những lời cánh báo mạnh mẽ từ nước này.

  "Điều đó nói lên rằng, chúng tôi không có bất kỳ lý do nào để điều chỉnh lập trường hạt nhân của mình để đáp lại những thông báo này, cũng như không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine”, ông cho hay.

  Bình luận của ông Kirby được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga hôm 6/5 tuyên bố sẽ kiểm tra khả năng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của nước này thông qua một cuộc tập trận sẽ được tiến hành “trong tương lai gần”. Hoạt động này diễn ra theo chỉ thị mới nhất của Tổng thống Vladimir Putin.

  Cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật  lần này sẽ có sự tham gia trực tiếp của lượng tên lửa thuộc Quân khu phía Nam cũng như của các máy bay quân sự và Hải quân Nga. Mục tiêu của cuộc tập trận là nhằm giải quyết “các khía cạnh thực tế của việc chuẩn bị và triển khai vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

  Bộ Quốc phòng Nga thông tin thêm rằng “những tuyên bố khiêu khích và đe dọa chống lại Nga của một số quan chức phương Tây” là lý do cuộc tập trận diễn ra. Qua cuộc tập trận, quân đội sẽ một lần nữa khẳng định rằng họ có thể “đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền vô điều kiện” của quốc gia.

  Hãng tin Reuters nhận định, dù không nêu tên các quan chức phương Tây cục thể nhưng trước đó Nga nhiều lần cho rằng nhận xét của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về khả năng Pháp can thiệp vào Ukraine là cực kỳ nguy hiểm.

  Nga cũng từng cáo buộc rằng Mỹ và các đồng minh châu Âu đang đẩy thế giới đến bờ vực đối đầu giữa các cường quốc hạt nhân bằng cách hỗ trợ Ukraine những vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD trong xuất thời gian cuộc xung đột giữa hai bên nổ ra từ tháng 2/2022.

  Theo Pravda

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/quan-chuc-my-nga-nen-rut-quan-khoi-ukraine-neu-muon-bao-toan-luc-luong-a420516.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan