(ĐSPL) - Liên quan đến vụ hai bát phở gà với giá 30.000 đồng/bát tính giá 100.000 đồng 2 bát, bà Hằng, chủ quán phở cho biết: "Do tôi không nghe rõ yêu cầu của khách nên mới xảy ra những chuyện như thế”.
Theo những tin tức mới nhất trên báo VnExpress về vụ việc ‘phở chặt chém’ đang gây xôn xao dư luận, chiều 11/7 trên mạng xã hội bắt đầu lan truyền đoạn video clip ghi lại quá trình thanh toán tiền của một cô gái sau khi vào ăn ở quán phở tại ngã tư Trần Nhân Tông - Bà Triệu (Hà Nội). Theo đó, cô gái cùng bạn mình gọi hai bát phở gà với giá 30.000 đồng, tuy nhiên chủ quán lại tính giá thành 100.000 đồng (mỗi bát 50.000).
Nữ thực khách sau đó đã thắc mắc nhưng chỉ nhận lại được những câu trả lời liên tiếp: "Không để ý, không nghe tiếng, nghe thấy thì 25.000 đồng cũng làm", "phở gà thì phải 50.000", "nếu cháu không có (tiền), cô cho cháu luôn"... Khi khách phản đối rằng giá niêm yết ở đây chỉ 30.000 - 40.000 đồng, chủ quán phở trả lời: "Phở ở đây là vô giá".
Theo lời người trong cuộc, quán ‘phở chặt chém’ này có địa chỉ tại ngã tư Trần Nhân Tông – Bà Triệu (Hà Nội). Ảnh cắt từ clip |
Theo ghi nhận của báo Pháp Luật Plus, ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook đã thu hút đông đảo sự quan tâm, chú ý của cư dân mạng với gần 100.000 lượt theo dõi, hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ. Hầu hết mọi người đều tỏ thái độ không bằng lòng với cách cư xử, thái độ của chủ quán phở.
"Nói kiểu cho luôn là khinh người quá. Người ta ăn uống trả tiền đàng hoàng, chỉ thắc mắc là bảo làm 30.000 đồng lại lấy 50.000 đồng thôi. Làm như đi ăn xin không bằng. Nghe không thể lọt tai được", một người dùng có tên Trung Thoa bức xúc. Bên cạnh đó, một số ý kiến gay gắt cho rằng, "Việc kinh doanh vất vả thì ai cũng vậy, nhưng nếu để đồng tiền bán rẻ nhân cách thì không nên".
Trước thông tin trên, chia sẻ trên báo Vietnamnet, bà Hằng, chủ quán "phở vô giá" cho biết: “Quán tôi luôn có 2 biển giá to để khách dễ dàng lựa chọn.
Giá niêm yết trước giờ vẫn từ 30- 40.000 đồng/ bát phở gà. Hôm đó có 2 cô gái đến gọi 2 bát phở đùi gà, tôi cũng vui vẻ chặt 2 đùi cho vào 2 bát. Khi đứng dậy thanh toán tiền là 100.000 đồng, cô gái đó có hỏi tại sao gọi bát 30.000 đồng lại tính 100.000 đồng/ 2 bát. Tôi đã giải thích ngay, bác luôn bán đúng bảng giá, nhưng ăn phở đùi là phải 50.000”.
Bảng giá của quán "phở vô giá". |
Bà Hằng cũng khẳng định: “Tôi không cần thanh mình gì cả. Tôi không chặt chém hay lừa lọc ai. Bát phở đùi gà giá 50.000 đồng ở đất Hà Nội là chuyện bình thường. Nhà tôi ở đây, tôi đã bán tại đây cũng hơn 30 năm. Bây giờ đồng tiền kiếm khó, tôi không thể bán cho người ta giá 60- 70.000 đồng như các nơi khác bán. Tôi đã niêm yết giá chỉ bán 30-40.000 đồng. Nhưng nếu khách muốn ăn thêm đùi thì phải trả thêm tiền, không thể cả cái đùi gà mà tính giá như bình thường được”.
Nhắc đến cụm từ “phở vô giá” gây bất bình, người chủ quán cho hay: “Tôi nói phở vô giá tức là có nhiều mức giá khác nhau chứ không phải đề cao giá trị bát phở, như bún riêu cua giá 30.000 đồng, hay bún ốc bò là 40.000 đồng, ăn gà chặt đùi là 50.000 đồng,… Có lẽ cách nói của tôi đã gây ra hiểu nhầm. Thực tế, tôi không nghe thấy khách gọi bát phở 30.000 đồng, bởi nếu nghe thấy, chắc chắn tôi sẽ vẫn làm và làm ít đi. Hoặc nếu thiếu tiền, tôi sẵn sàng cho luôn”.
Bà Hằng cho biết thêm: “Bán hàng cũng cần cái tâm. Bán đắt cho ai tôi cũng rất ngại. Giả sử như một bát bún riêu cua giá trị chỉ 30.000 đồng, mình không thể chặt chém của khách lên 70.000 đồng được. Thực tế, ai mua giá gì tôi vẫn bán giá ấy. Có bà cụ ở Viện mắt sang mua 20.000 – 25.000 đồng tôi vẫn sẵn sàng bán cho”.
Theo chủ quán, phở đùi gà giá 50.000 đồng ở Hà Nội là chuyện bình thường. (Ảnh: Vietnamnet). |
Đây không phải lần đầu chuyện "phở chặt chém" gây bức xúc ở Hà Nội. Trước đó chị Phạm Tr, nạn nhân của vụ việc cho biết, ngày 2/4/2016, chị vào một quán phở trên phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội để ăn tối. Ăn xong, đến khi tính tiền, chủ quán “hét” giá là 300.000 đồng. Chị thắc mắc thì được giải thích: Giá 1 bát phở đùi và trứng là 200.000 đồng; 4 quả cà gà giá 100.000 đồng và yêu cầu thanh toán.
“Thực ra cách đây hơn 2 tháng tôi và chồng cũng từng ăn ở quán phở này và được tính giá 120.000 đồng cho 2 bát nhưng thật sự lần này là quá đắt. Thấy tôi có thái độ, bà ấy bảo tôi rằng bây giờ cháu muốn trả lại tiền chứ gì. Tôi bảo cô trả bao nhiêu hợp lý thì trả. Bà ấy bảo trả lại tôi 50.000 đồng xong chỉ rút số tiền 40.000 đồng trả lại” - Chị Phạm Tr nói.
Quá bức xúc với kiểu làm ăn ‘chặt chém’ này, chị Tr quyết định chia sẻ lên diễn đàn để cảnh báo cho những người dân khi đi qua khu vực này lưu ý để không bị “ăn quả đắng” như mình. Đến trưa 3/4, phóng viên báo VietNamNet đã tìm đến quán phở nói trên. Qua quan sát, quán phở này có diện tích khá nhỏ, nằm ngay trên mặt phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.
Bên ngoài, dưới tên quán phở gà ta lâu năm là hình ảnh bát phở gà quảng cáo bị mất giá. Phía bên trong có treo bảng menu các loại phở nhưng không đề giá cụ thể. Trước phản ánh về việc khách hàng tố quán ăn có hành vi ‘chặt chém’, chủ quán phở này cho hay: "Tối 2/4, cô gái kia vào quán tôi gọi 4 quả kê, 1 đùi gà to, 4 quả trứng gà non để ăn. Ăn xong, cô này lẩm bẩm kêu nên tôi trả lại cô ấy 40.000 đồng”.
“Ăn cái đùi gà to giá 150.000 ngập mặt chứ có phải ăn một bát phở bình thường đâu. Lại thêm 4 – 5 quả trứng tràng, 4 quả cà gà. Một bát phở bình thường tôi đã bán với giá 40 – 50.000 đồng rồi. Ở chỗ khác họ còn bán 200.000 đồng/1 đùi gà” – chủ quán phở gà nói.
Được biết, một số quán ăn có hiện tượng "chặt chém" khách cũng đã được báo chí phản ánh. Gần đây nhất là vụ ‘phở chặt chém’ giá 200.000 đồng ở Hà Nam được chia sẻ đã khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc, phẫn nộ. Hi vọng trước những thông tin trên, các cơ quan chức năng liên quan của Hà Nội có thể vào cuộc để nắm rõ và xử lý.
Ngọc Anh (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin