+Aa-
  Zalo

  Phát hiện hợp chất mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây phản ứng phụ

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐSPL) – Một tin vui cho những bệnh nhân đang đau khổ chống chọi với căn bệnh quái ác, các nhà khoa học đã tìm ra hợp chất mới chữa ung thư không gây phản ứng phụ.

  (ĐSPL) – Một tin vui mang lại hy vọng cho những bệnh nhân đang đau khổ chống chọi với căn bệnh quái ác, các nhà khoa học đã tìm ra hợp chất mới chữa ung thư không gây phản ứng phụ.

  Các nhà nghiên cứu tại Viện Walter kết hợp với công ty dược phẩm Servier (Pháp) và Vernalis (Anh) đã tìm ra một hợp chất có tên là S63845 có tác dụng ngăn chặn các protein cần thiết cho sự phát triển của tế bào ung thư. Điều đáng mừng ở đây là phương pháp này không gây hại cho cơ thể, do đó người bệnh sẽ tránh được các phản ứng phụ rất khó chịu đựng khi dùng hóa trị hoặc xạ trị như hiện nay.


  Phát hiện này có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra cách chống lại các thể ung thư máu như bệnh bạch cầu cấp tính do tủy xương, ung thư hạch bạch huyết và đa u tủy xương. Nó cũng có thể hỗ trợ điều trị các khối u rắn, gồm u ác tính và ung thư phổi hay ung thư vú.

  Hợp chất Servier - S63845 – ngăn cản protein thuộc dòng BCL2, có tên là MCL1 vốn giúp các tế bào ung thư phát triển.

  Giáo sư Guillaume Lessene, đến từ Viện nghiên cứu Walter and Eliza Hall, Australia, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "MCL1 là protein quan trọng đối với nhiều loại ung thư bởi nó là protein thúc đẩy sự sống và giúp tế bào ung thư tránh khỏi quá trình tự chết được lập trình của tế bào, vốn là cơ chế để cơ thể loại bỏ tế bào ung thư",.

  Nhóm nghiên cứu của giáo sư Lessene làm việc với hai nhà huyết học là Phó giáo sư Andrew Wei và Tiến sĩ Donia Moujalled đến từ Bệnh viện Alfred và Servier đã chứng minh rằng S63845 không chỉ hiệu quả trong việc chống lại một số loại ung thư, nó còn không tổn hại cho tế bào bình thường nếu dùng đúng liều lượng.

  Tiến sĩ Olivier Geneste, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư tại Servier, cho biết những thử nghiệm lâm sàng trước đây đã có phát hiện về một loại hoạt chất ức chế MCL1 và ngay lập tức các nhà nghiên cứu đã đi theo hướng này.

  Ông nói: "S63845 được phát hiện thông qua sự kết hợp những nghiên cứu chuyên môn nhỏ lẻ được làm trước đây ở Vernalis. Và sự hợp tác lâu dài giữa Servier / Novartis sẽ sớm đưa ra được chất ức chế MCL1 trong tương lai gần."

  MINH MINH (Theo sciencedaily)

  Xem thêm video:

  [mecloud]zCYuXq3Sgr[/mecloud]

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-hop-chat-moi-co-the-tieu-diet-te-bao-ung-thu-ma-khong-gay-phan-ung-phu-a168205.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan