+Aa-
  Zalo

  Ông Đỗ Hữu Ca khai gì về khối tài sản bị tạm giữ trong quá trình khám xét chỗ ở?

  ĐS&PL Khi bắt giữ khẩn cấp ông Đỗ Hữu Ca - cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Đỗ Hữu Ca và thu giữ nhiều đồ vật, tài sản.

  Báo Dân Trí đưa tin, VKSND tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất bản cáo trạng vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế, Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ, xảy từ năm 2013 - 2022 tại Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương và Quảng Ninh.

  Trong vụ án trên, ông Đỗ Hữu Ca (Thiếu tướng, cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng) bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Theo cáo trạng, khi bắt giữ khẩn cấp cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng Đỗ Hữu Ca vào tháng 2/2023, cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Đỗ Hữu Ca tại 2 địa chỉ: số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP.Hải Phòng) và thôn Trại Trên - Đồng Phản (xã Kênh Giang, Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng).

  Tại đây, công an tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền Việt Nam, tiền ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (mang tên ông Đỗ Hữu Ca cùng vợ là bà Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác), sổ tiết kiệm (mang tên bà Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác).

  ong do huu ca khai gi ve khoi tai san bi tam giu trong qua trinh kham xet1
  Cơ quan chức năng khám xét nhà cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng Đỗ Hữu Ca. Ảnh: VTC News

  Về nguồn gốc tài sản, ông Đỗ Hữu Ca và bà Vũ Thị Lộc (SN 1958) khai, số đồ vật, tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng công an; do bố mẹ để lại; là quà lễ, tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Đỗ Hữu Ca, bà Vũ Thị Lộc. Tuy nhiên, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và bà Lộc kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

  Cơ quan điều tra xác định, những tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của ông Đỗ Hữu Ca và các bị can trong vụ án. Thế nhưng, việc vợ chồng ông Đỗ Hữu Ca không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản liên quan đến những tài sản trên cần được tiếp tục xác minh.

  Ngày 24/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của ông Đỗ Hữu Ca, bà Vũ Thị Lộc và toàn bộ đồ vật, tài sản tạm giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị can Đỗ Hữu Ca để kiểm tra, xác minh xem xét xử lý sau.

  Theo thông tin trên VTC News, ông Đỗ Hữu Ca bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến cáo buộc nhận 35 tỷ đồng để giúp "trùm mua bán hoá đơn" Trương Xuân Đước (SN 1971, quê Hải Phòng) chạy án.

  Được biết, vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979) đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn nhằm kiếm lời bất chính. Kết quả điều tra xác định số lượng hóa đơn Đước và Ngọc Anh mua bán trái phép là hơn 15.600 hóa đơn, thu lời bất chính hơn 41 tỷ đồng.

  Đước và Ngọc Anh đã đưa hối hộ cho Nguyễn Đình Đương - Chi cục trưởng và Đỗ Thanh Hoài - cán bộ Chi cục Thuế huyện Cát Hải (TP.Hải Phòng) 362 triệu đồng, để được tạo điều kiện thành lập các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

  XEM THÊM: 4 lần nhận hàng chục tỷ tiền "chạy án" tại nhà của cựu Giám đốc Đỗ Hữu Ca

  ong do huu ca khai gi ve khoi tai san bi tam giu trong qua trinh kham xet
  Nhà riêng của ông Đỗ Hữu Ca tại phường Đằng Lâm (quận Hải An, TP.Hải Phòng). Ảnh: Dân Trí

  Theo cáo trạng, từ cuối tháng 10/2022 đến khoảng tháng 12/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà riêng ở xã Kênh Giang để nhờ chạy án cho Đước không bị Công an Quảng Ninh xử lý hình sự về hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

  Tuy nhiên, ông Đỗ Hữu Ca khai rằng, thời điểm đó bản thân đã nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng chạy tội cho Đước và cũng không tác động, sử dụng số tiền 35 tỷ đồng để chạy tội cho Đước.

  Cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng cũng không thừa nhận việc nhận tiền để chạy tội cho Đước mà số tiền này do Đước và Ngọc Anh chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ tầng 1 của ông Đỗ Hữu Ca.

  Ông Đỗ Hữu Ca chủ động nộp lại số tiền 35 tỷ đồng đã nhận từ vợ chồng Trương Xuân Đước.

  Đinh Kim(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ong-do-huu-ca-khai-gi-ve-khoi-tai-san-bi-tam-giu-trong-qua-trinh-kham-xet-cho-o-a611390.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan