Nước lọc có thể sử dụng trong bao lâu?
Nước uống có thể được lưu trữ và tiêu thụ trong tối đa 6 tháng mà gần như không có tác dụng phụ nào, miễn là nước được lưu trữ đúng cách. Tuy nhiên, nước máy là nước đã bị cacbon hóa, do đó vị có thể trở nên nhạt hơn vì có khí thoát ra khỏi chất lỏng, dẫn tới thay đổi hương vị.
Nước thường có thể tự quay về mùi vị cũ theo thời gian bởi carbon dioxide trong không khí trộn với nước và khiến cho nuớc có tính axit hơn một chút. Tuy các loại nước này có thể có mùi vị nhưng vẫn được coi là an toàn để uống trong 6 tháng.
Trong trường hợp cần lưu trữ nước máy, bạn hãy sử dụng dụng cụ chứa nước đã được làm sạch và sát khuẩn. Ngoài ra, bạn dán nhãn cho chúng với đầy đủ thông tin về ngày làm đầy, đồng thời ghi rõ là chứa nước uống.
Lưu ý, bạn chỉ nên lưu trữ các thùng chứa ở một nơi mát mẻ, khô và tối trong vòng 6 tháng.
Hạn sử dụng của nước đóng chai là bao lâu?
Nước đóng chai thường có ngày hết hạn và hạn sử dụng sẽ tùy theo từng thương hiệu. Ví dụ, một chai Fiji hay Lavie có thể được sử dụng an toàn trong vòng 2 năm, tuy nhiên những chai Nestle Pure Life lại chỉ có hạn sử dụng trong vòng 3 tháng.
Một điều thú vị là các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay trạm xăng dầu ở Mỹ ngang nhiên bán nước đóng chai hết hạn sử dụng mà không hề bị phạt.
Theo quy định của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nước uống có thể tồn tại vô thời hạn, miễn là chúng được bảo quản đúng cách. Bởi vậy, một chai nước lọc có thể được uống một cách an toàn ngay cả khi chai nước này đã hết hạn.
Thế nhưng nhìn chung, việc uống nước từ chai nhựa đã hết hạn lâu không phải là ý tưởng tốt do nhựa có thể bắt đầu ngấm vào nước theo thời gian, gây ô nhiễm nước bằng hóa chất, chẳng hạn như antimon, bisphenol A (BPA).
Nếu bạn sử dụng nước đóng chai thường xuyên, các hợp chất nhựa này có thể tích tụ từ từ vào cơ thể, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe đường ruột, giảm khả năng miễn dịch và chức năng hô hấp.
Ý nghĩa của hạn sử dụng trên chai nước
Theo Business Insider, hạn sử dụng in trên chai nước trên thực tế là hạn của vỏ chai nhựa, mà không phải nước bên trong. Ông Brian Quốc Lê - TS ngành khoa học Thực phẩm - Đại học Wisconsin-Madison cho hay, nước đóng chai có thể bị hỏng do sự xuống cấp của chiếc chai nhựa đựng nước, hòa tan các phân tử cực nhỏ vào bên trong nước. Các hợp chất này có thể khiến nước của bạn có mùi vị như thuốc, clo hoặc ôzôn.
Mỗi chai nước đều tiết ra một chút hóa chất theo thời gian. Một số hóa chất trong đó sẽ độc hại hơn những hóa chất khác, ví dụ như antimon - chất hóa học có thể gây hại cho dạ dày, ruột và este phthalate, có thể phá vỡ hệ thống nội tiết của người sử dụng.
Phần lớn nước đóng chai trên thị trường hiện nay đều được làm từ nhựa polyetylen terephthalate (PET). Loại nhựa đó có xu hướng giải phóng nhiều antimon nhất trong số tất cả những vật liệu làm chai nước thông thường.
Thế nhưng, trong thời hạn bảo quản của một chai nước, ngay cả khi đó là chai nhựa PET, lượng hóa chất giải phóng vào nước vẫn sẽ nằm ở ngưỡng an toàn để uống. Khi này, nước và chai đã đạt ddensd trạng thái cân bằng hóa học và sẽ không có thêm hóa chất từ chai hòa tan được vào nước.
Các nhà sản xuất nhựa đã tính toán, thử nghiệm để lượng hóa chất ở trạng thái cân bằng này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. FDA cũng dựa vào điều này để quy định về thời hạn sử dụng của nước uống đóng chai.
Cách lưu trữ nước lọc đúng
Việc lưu trữ nước đóng chai đúng cách có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ như cảm thấy buồn nôn, đau dạ dày, có thể xảy ra trường hợp bị nôn, tiêu chảy.
Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế thông tin, việc bảo quản nước trong bao bì đậy kín là chưa đủ để giữ an toàn cho một chai nước. Theo các thử nghiệm, chai nhựa sử dụng để đựng nước thực ra không kín, có nghĩa các phân tử không khí vẫn có thể di chuyển ra vào xuyên qua chai.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy chỉ cần đặt một chai nước ở nhiệt độ trên 30 độ C, chất liệu nhựa PET đã có thể hòa tan quá nhiều este phthalate. Trong khi đó, nhiệt độ từ 60 độ C trở lên có thể giải phóng antimon ở mức độ nguy hiểm đối với sức khỏe.
Vì thế, ngoài việc đảm bảo chai nước vẫn còn được đậy kín, bạn nên giữ nước ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp để giữ cho chất lượng nước trong chai ổ định.
Ngoài ra, nên lưu trữ nước đóng chai ở xa các vật dụng và hóa chất tẩy rửa gia dụng. Nếu nhận thấy rằng nước đóng chai có mùi vị hoặc mùi lạ thì bạn nên đun sôi trước khi sử dụng hoặc loại bỏ nó.