+Aa-
    Zalo

    Nước đá bẩn bủa vây người tiêu dùng

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - “Với 22 mẫu nước đá được lấy tại cơ sở sản xuất thì có 12 mẫu (54,5\%) bị phát hiện nhiễm vi sinh E.coli, Coliforms, Feacal streptoccoc, Pseudomonas aeruginosa”

    (ĐSPL) - “Với 22 mẫu nước đá được lấy tại cơ sở sản xuất thì có 12 mẫu (54,5\%) bị phát hiện nhiễm vi sinh E.coli, Coliforms, Feacal streptoccoc, Pseudomonas aeruginosa” - ông Hòa nói.

    Tại hội thảo “An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nước đá trên địa bàn” do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP HCM, cho biết nước đá là thực phẩm phổ biến mà hầu như ai cũng sử dụng, lại dùng ngay, không qua khâu xử lý chế biến nào khác. Tuy nhiên, chất lượng nước đá thì ở mức báo động.

    “Với 22 mẫu nước đá được lấy tại cơ sở sản xuất thì có 12 mẫu (54,5\%) bị phát hiện nhiễm vi sinh E.coli, Coliforms, Feacal streptoccoc, Pseudomonas aeruginosa” - ông Hòa nói.

    Với 22 mẫu nước đá được lấy tại cơ sở sản xuất thì có 12 mẫu (54,5\%) bị phát hiện nhiễm vi sinh E.coli, Coliforms, Feacal streptoccoc, Pseudomonas aeruginosa.

    Theo báo cáo tại hội thảo, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2015 đã có 22 cơ sở sản xuất đá (chiếm 56,4\% trong số được kiểm tra) vi phạm bị chi cục kiểm tra và xử lý, phạt tiền gần 154 triệu đồng.

    Vi phạm nhiều nhất là không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong quá trình sản xuất, kinh doanh và vi phạm quy định về công bố sản phẩm.

    Ông Hòa cho biết thêm, qua khảo sát, kiểm tra cho thấy nguyên nhân khiến phần lớn nước đá bị nhiễm vi sinh là do đa số các nhà xưởng và vệ sinh ở các cơ sở (đặc biệt cơ sở sản xuất nước đá cây) đều không đạt chuẩn; bao bì chứa đựng nước đá, phương tiện vận chuyển nước đá hết sức sơ sài; một số cơ sở sản xuất vì tiết kiệm đã sử dụng nguồn nước ngầm để sản xuất nước đá nhưng không qua xét nghiệm các yếu tố vi sinh.

    Liên quan đến nguồn nước để làm nước đá, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, nói: “Hiện trên địa bàn TP có 193 cơ sở sản xuất nước đá, trong đó có 79 cơ sở sử dụng nguồn nước máy; có 27 cơ sở sản xuất đá chưa được xác minh nguồn nước máy sử dụng, do các cơ sở này di chuyển chỗ; 114 cơ sở sử dụng nguồn nước giếng để sản xuất nước đá, trong đó có 64 cơ sở sản xuất không thực hiện xét nghiệm do nghĩ hệ thống máy lọc của cơ sở mình đã xử lý được các vi sinh nguy hại. Với cơ chế kiểm soát 6 tháng 1 lần các cơ sở sản xuất nước đá về nguồn mẫu nước, Chi cục ATVSTP TP vào năm 2014 đã phát hiện 43/193 cơ sở không đạt chất lượng”.

    Theo các chuyên gia y tế, sử dụng nước nhiễm vi sinh (E.coli và Coliforms, Feacal streptoccoc) có thể gây bệnh về đường ruột, tiêu chảy cấp, một số có thể gây suy thận, nhiễm khuẩn huyết. Pseudomonas aeruginosa (còn gọi trực khuẩn mủ xanh) nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu... sẽ gây chết người. Với các cơ sở sản xuất nước đá chưa xử lý nguồn nước còn có nguy cơ tồn dư kim loại nặng, hóa chất (thủy ngân, chì, asen, kẽm,...), nhiều loại có khả năng gây ung thư cho người dùng.

    Nguyên nhân khiến phần lớn nước đá bị nhiễm vi sinh là do đa số các nhà xưởng và vệ sinh ở các cơ sở (đặc biệt cơ sở sản xuất nước đá cây) đều không đạt chuẩn; bao bì chứa đựng nước đá, phương tiện vận chuyển nước đá hết sức sơ sài;

    Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục ATVSTP TP HCM, nước là nguyên liệu duy nhất để sản xuất nước đá nhưng nhiều nhà máy không kiểm soát được chất lượng nguồn nước. Kết quả tổng kiểm tra 193 cơ sở sản xuất nước đá trên địa bàn (tỉ lệ 100\%) thì có 114 cơ sở sử dụng nước giếng khoan, trong đó có đến 64 cơ sở không thực hiện việc xét nghiệm sau xử lý nước và 13 cơ sở không xét nghiệm đầy đủ các chỉ tiêu theo quy định. Trong khi theo quy định, cơ sở phải xử lý đạt 109 chỉ tiêu (riêng chi phí thực hiện xét nghiệm này đã trên dưới 20 triệu đồng/lần) mới được đưa vào sản xuất nước đá.

    Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 69 cơ sở sản xuất nước đá sạch có công bố sản phẩm và hơn 370 cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng chai được cấp phép. Ngành y tế Hà Nội cũng thừa nhận, vẫn có những cơ sở sản xuất nước đá, nước tinh khiết hoạt động chui, nhái nhãn mác của những hãng nước tinh khiết nổi tiếng, có uy tín trên thị trường... chưa được phát hiện và kiểm soát. Vì thế, ngành y tế khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên chọn mua và sử dụng nước đá viên, nước tinh khiết đóng chai của các hãng đã được cấp phép, có uy tín, có thương hiệu...

    Ngọc Anh (Tổng hợp)

    [mecloud]QUQFo6CJlG[/mecloud]

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nuoc-da-ban-bua-vay-nguoi-tieu-dung-a103111.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.