+Aa-
    Zalo

    Nông dân tham gia Dự án Khoai Mì Bền Vững của Ajinomoto tăng gần gấp đôi năng suất thu hoạch

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Năng suất khoai mì tăng từ 21 tấn lên 40 tấn sau 12 tháng các hộ nông dân áp dụng kỹ thuật canh tác khoai mì mới do Ajinomoto triển khai từ Dự án Khoai Mì Bền Vững.

    Trồng khoai mì theo cách truyền thống trước đây, người nông dân phải đối mặt với tình trạng năng suất thấp do nhiều rủi ro từ cây giống kém chất lượng, nhiều sâu bệnh hại, sử dụng phân bón hóa học… Đặc biệt, ảnh hưởng của bệnh khảm lá khiến năng suất khoai mì giảm mạnh đến  40%~50%. Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nông dân trồng khoai mì tại Bình Phước ngậm ngùi chia sẻ những khó khăn này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và cuộc sống của họ.

    Trồng khoai mì là kế sinh nhai của nhiều hộ nông dân tại Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ.

    Trồng khoai mì là kế sinh nhai của nhiều hộ nông dân tại Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ.

    Dự án Khoai Mì Bền Vững của Ajinomoto đã chính thức khởi động từ tháng 4/2023 cùng sự phối hợp của các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học tại Việt Nam với mong muốn hỗ trợ người nông dân cải thiện những khó khăn trong canh tác, tăng năng suất và ổn định đời sống. Dự án đang được triển khai trên 78,6 ha khoai mì, thuộc 18 hộ nông dân tại 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu.

    Giống cây khoai mì HN1 cho năng suất cao hơn được triển khai tại Dự án Khoai Mì Bền Vững.

    Giống cây khoai mì HN1 cho năng suất cao hơn được triển khai tại Dự án Khoai Mì Bền Vững.

    Mang đến nhiều thay đổi tích cực và khoa học hơn, Dự án của Ajinomoto đã khắc phục nhiều nhược điểm của cách canh tác truyền thống trước đây. Để đạt năng suất cao hơn và đặc biệt kháng bệnh khảm lá, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Nghiên Cứu Nông Nghiệp Hưng Lộc cung cấp giống mới HN1 chất lượng hơn.

    Kỹ thuật canh tác mới từ làm đất, gieo trồng, bón phân và quản lý sâu bệnh hại một cách khoa học cũng được Công ty hướng dẫn tận tình cho nông dân. Ajinomoto Việt Nam cũng nghiên cứu, sản xuất phân bón sinh học AMI-AMIα để nông dân thay thế phân bón hóa học giúp cây khoai mì phát triển tốt hơn, tiết kiệm chi phí và giảm lượng CO2 thải ra môi trường như mục tiêu hướng đến nông nghiệp bền vững của Dự án.

    Ứng dụng “Khoai Mì - Aji” của Ajinomoto hỗ trợ nông dân rất nhiều trong quá trình chăm sóc khoai mì.

    Ứng dụng “Khoai Mì - Aji” của Ajinomoto hỗ trợ nông dân rất nhiều trong quá trình chăm sóc khoai mì.

    Đặc biệt, Ajinomoto Việt Nam còn phát triển và đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng "Khoai Mì - Aji" trên điện thoại thông minh, giúp người nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng, đồng thời dễ dàng theo dõi quá trình canh tác, mùa vụ và kiểm soát quá trình chăm sóc cây khoai mì tốt hơn. Công ty cũng phối hợp với các đơn vị thu mua khoai mì đảm bảo đầu ra để người nông dân yên tâm sản xuất.

    Nhờ các nỗ lực không ngừng nghỉ trên, Dự án đã bước đầu gặt hái thành quả tích cực. Ông Nguyễn Hoàng Sơn phấn khởi chia sẻ: "Năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi từ 21 lên 40 tấn trên 1 ha khoai mì, hàm lượng tinh bột cao hơn. Nhờ vậy, thu nhập của gia đình tôi đã được cải thiện đáng kể, ổn định cuộc sống, giúp tôi yên tâm sản xuất. Đặc biệt, chúng tôi cũng được đảm bảo đầu ra cho cây khoai mì. Bà con trồng khoai mì đều vui mừng hy vọng Dự án sẽ phát triển và triển khai rộng rãi hơn”.

    Ông Sơn hào hứng thu hoạch khoai mì với năng suất gần gấp đôi nhờ Dự án của Ajinomoto.

    Ông Sơn hào hứng thu hoạch khoai mì với năng suất gần gấp đôi nhờ Dự án của Ajinomoto.

    Ajinomoto Việt Nam cũng đặt mục tiêu đến 2030, Dự án sẽ triển khai trên 20.000 ha khoai mì và có thể giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, góp phần giảm tác động đến môi trường, đồng thời đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định cho sản xuất. “Trong thời gian tới, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục kết hợp cùng với các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học tại Việt Nam, nhân rộng mô hình này để hỗ trợ được nhiều người nông dân hơn trên nhiều tỉnh thành cả nước.” - Ông Lê Huy Ánh, Phòng Phát triển Nông nghiệp - Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết.

    Song hành cùng các đóng góp cho nền nông nghiệp bền vững và góp phần giảm tác động cho môi trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam vẫn đang triển khai các sáng kiến dinh dưỡng giá trị đóng góp vào cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của người dân Việt Nam thông qua Dự án Bữa ăn Học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, và Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)…

     

     

     

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nong-dan-tham-gia-du-an-khoai-mi-ben-vung-cua-ajinomoto-tang-gan-gap-oi-nang-suat-thu-hoach-a429367.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan