Lò vi sóng giờ đây đã là công cụ quen thuộc với mỗi căn bếp. Nó cho phép bạn hâm nóng mọi thứ, thậm chí có thể nấu cả bữa ăn mà không cần phải làm bẩn xoong nồi. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm và món ăn sau đây tốt nhất không nên hâm nóng hoặc làm chín trong lò vi sóng.
Trứng
Trứng là một trong những loại thức ăn không bao giờ được hâm nóng trong lò vi sóng.
FDA khuyên không nên để trứng sống hoặc chín ngoài tủ lạnh quá hai giờ khi thời tiết mát và quá một giờ trong thời tiết nóng. Cơ quan này cũng khuyên không hâm nóng món trứng thừa từ hôm trước hoặc bánh mì trứng để từ sáng tới chiều. Các vi khuẩn như salmonella có thể nhân lên nhanh chóng trong trứng, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Hầu hết bệnh nhân nhiễm salmonella đều bị tiêu chảy, sốt, đau quặn bụng và nôn mửa từ 12 đến 72 giờ sau khi khởi phát. Các triệu chứng thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Vi khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu, đến các cơ và gây tử vong nếu không được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
Nấm
Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu khuyên người dùng không nên hâm nóng các loại nấm. Khi để quá lâu ở nhiệt độ phòng hoặc không được bảo quản đúng cách, nấm chứa các protein dễ bị hư hỏng do enzyme và vi khuẩn, khiến người ăn bị đau bụng.
Bạn cần bảo quản nấm trong tủ lạnh, thời gian sử dụng không quá 24 giờ, mức nhiệt khuyến nghị là 70 độ C.
Khoai tây
Khoai tây là loại thực phẩm lành mạnh và rất tốt. Tuy nhiên, nếu chúng ta hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, thì tất cả chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất và thay vào đó là các chất có hại cho cơ thể con người.
Cơm
Chúng ta nên ăn cơm ngay sau khi nấu. Nếu chúng ta hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho cơ thể.
Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn tên là Bacillus cereus có thể làm nhiễm bẩn cơm, và khi ăn vào chúng ta sẽ cảm thấy đau bụng hoặc đổ bệnh.
Sữa mẹ và thức ăn trẻ em
Các chuyên gia cho biết có thể hâm nóng sữa mẹ, nhưng tuyệt đối không bỏ sữa vào lò vi sóng. Theo tiến sĩ dinh dưỡng Susie Garcia, lò vi sóng làm nóng thức ăn không đều. Các phần sữa quá nóng có thể làm bỏng miệng và cổ họng nhạy cảm của trẻ. Bên cạnh đó, lò vi sóng không được vệ sinh thường xuyên, có thể còn lại những vi khuẩn từ thịt, cá sống khi rã đông.
Chuyên gia khuyến nghị sử dụng nồi đun cách thủy nếu cần hâm nóng sữa mẹ và thức ăn trẻ em.
Các loại rau xanh
Các loại rau ăn lá nên sử dụng trong ngày, lý tưởng nhất là trong vòng vài tiếng kể từ khi nấu chín. Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu ghi nhận hâm lại rau trong lò vi sóng có thể khiến nitrat chuyển đổi thành nitrosamine. Một số nitrosamine là chất gây ung thư, ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của cơ thể.
Ớt
Không ít người lầm tưởng đặt ớt vào lò vi sóng sẽ tạo thành món bột ớt khô, nhưng việc này sẽ khiến capsaicin - hóa chất tạo vị cay cho ớt - sẽ được giải phóng vào không khí. Ngay khi mở lò vi sóng, các chất này sẽ thoát ra và có thể làm bỏng mắt và cổ họng chúng ta.
Hải sản
Theo FDA, hải sản tươi sống được đánh bắt và cấp đông ngay lập tức nên khi cho vào lò vi ba để rã đông vẫn an toàn. Tuy nhiên, hải sản nấu chín để ở nhiệt độ phòng vẫn có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Hâm nóng không thể tiêu diệt được những vi khuẩn này.
FDA khuyến cáo không nên sử dụng hải sản để ở nhiệt độ phòng quá hai giờ trong thời tiết mát mẻ và quá một giờ khi trời nóng. Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trong nhiệt độ 4-60 độ C.
Thu Hương(T/h)