(ĐSPL) – Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu rất quan trọng. Trong đó, có những thực phẩm mà bà bầu tuyệt đối tránh, vì dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ vè bé.
Trong suốt thời kỳ mang thai, việc giữ gìn cẩn thận sức khỏe của mẹ và bé đóng vai trò vô cùng quan trọng đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.
Chính vì vậy, bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm tốt cho sức khỏe thì việc nhận biết thực phẩm gây hại cần tránh cũng rất quan trọng. Nó giúp cho mẹ bầu tránh được những ảnh hưởng đối vói sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu nên tránh.
Không ăn canh nấu bằng hoa quả
Bên cạnh các loại, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ không nên ăn canh nấu bằng hoa quả là món phải cân nhắc bởi hàm lượng đường trong hoa quả thường rất cao và đây là yếu tố làm trao đổi đường trong thời gian mang thai bất thường, gây bệnh tiểu đường.
Không ăn đồ ngọt
Bà bầu đặc biệt không ăn nhiều đồ ngọt. Ảnh minh họa. |
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong thực tế, phần lớn người bị tiểu đường thai kỳ là do ăn uống nhiều thức ăn có hàm lượng đường cao. Các loại quả giàu chất đường như sầu riêng cũng cần hạn chế, nhất là những tháng giữa thai kỳ.
Xem video:
[mecloud]gm4YL5eTyi[/mecloud]
10 thực phẩm bà bầu nên tránh.
Không ăn thực phẩm quá nhiều dầu mỡ
Bà bầu cũng không nên ăn thực phẩm quá nhiều mỡ động vật vì lượng mỡ thừa có thể khiến thai nhi quá to gây khó sinh hoặc băng huyết sau sinh.
Thực phẩm nhiều muối
Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều muối. Ảnh minh họa. |
Trong thời gian mang thai, bà bầu cũng cần tránh các loại thức ăn mặn như khô mắm, các loại nước chấm như nước mắm, nước tương, muối tiêu vì có thể gây phù thũng do cơ thể bị trữ nước và các biến chứng khác.
Không uống bia rượu
Bà bầu tuyệt đối không nên uống rượu bia. Ảnh minh họa. |
Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Bởi chúng sẽ nhanh chóng thâm nhập vào thai nhi qua nhau thai khiến bé yêu khi sinh ra chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi, khiếm khuyết về tim và khuôn mặt, rất nguy hiểm. Nên mẹ bầu tuyệt đối phải tránh rượu, bia, đồ uống có cồn trong suốt kỳ mang thai.
Thực phẩm tái, sống
Ăn thịt chưa chế biến kỹ hay những món ăn từ thịt tái như nem chua, nem chạo.. sẽ không tốt cho sức khỏe của bà bầu. Vì trong thịt tái, cá sống ăn mù tạt, các món ăn được chế biến bằng phương pháp tái chanh, trứng tái sống, sốt mayonnaise… bởi những thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis mà nếu bà bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được;
Không ăn thực phẩm chứa vi khuẩn Listeria
Bà bầu không nên ăn nhiều thực phẩm đóng hộp. Ảnh minh họa. |
Khi ăn các thực phẩm như đồ hộp, thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa được tiệt trùng…, bà bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn listeria do lúc này hệ miễn dịch và sức đề kháng của mẹ bầu khá yếu.
Listeria đi qua nhau thai có thể khiến thai nhi bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng. Không những thế nó còn có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai, rất nguy hiểm.
Không ăn các thực phẩm dễ gây sảy thai
Rau răm, đu đủ xanh, mướp đắng, nhãn, táo mèo… đều là những thực phẩm không được khuyến khích cho bà bầu vì sẽ gây co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai.
Lưu ý:
Nhiều người, nhất là các thai phụ trẻ tuổi do sợ mất vóc dáng sau sinh nên kiêng ăn mà không biết rằng việc kiêng khem sẽ gây cản trở cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên không được ăn quá nhiều, phải khống chế lượng thức ăn đưa vào cơ thể sao cho cân bằng để tránh gây bất thường cho quá trình trao đổi chất.
Không nên ăn kiêng để giảm cân khi mang bầu. Ảnh minh họa. |
Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên ăn theo sở thích, kiểu thèm món nào thì chỉ tập trung ăn nhiều món ấy mà không ăn các món khác vì tình trạng này sẽ khiến thai phụ không đủ sức khỏe còn thai nhi thì bị còi.
MẠC NHIÊN(Tổng hợp)