(ĐSPL) - Ít người biết rằng quả dứa cung cấp nhiều chất bổ dưỡng giúp xương chắc khỏe, chống máu đông và khắc phục được bệnh thoái hóa điểm vàng.
Dứa là một loại quả giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, và hơn 80 loại chất dinh dưỡng khác. Do chứa nhiều nước, lại vừa ngọt vừa thơm nên ai cũng thích loại quả này.
Hạn chế mầm bệnh ung thư
Chất chống oxy hóa có rất nhiều trong dứa đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với cơ thể, có tác dụng chống lại các gốc tự do của những tế bào gây hại cho cơ thể. Từ đó có thể phòng tránh được rất nhiều các bệnh nguy hiểm như các loại bệnh ung thư , bệnh xơ vữa động mạch, đau tim.
Tránh lạnh
Trái dứa có chứa rất nhiều vitamin C có thể giúp cơ thể kháng lại sốt virut và các bệnh truyền nhiễm. Hoặc lúc bị trúng gió hay viêm họng thì sau khi uống thuốc thì có thể kết hợp với một chút ăn dứa sẽgiúp khỏi bệnh nhanh hơn.
Giúp xương chắc khỏe
Những khoáng chất và và đặc biệt là Mangan ở trái dứa có tác dụng giúp các tổ chức xương và mô liên kết như thêm chắc khỏe hơn. Một cốc nước sinh tố dứa sẽ cung cấp cho bạn 73\% lượng Mangan cần thiết mỗi ngày.
Khắc phục bệnh thoái hóa điểm vàng
Thoái hóa điểm vàng là một loại bệnh có thể làm giảm thị lực ở người trưởng thành, khiến người mắc không thể đọc hay nhận biết người đối diện một cách trực tiếp. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do võng mạc của bệnh nhân có những tổn thương nặng hoặc đã bị hỏng hoàn toàn. Nhưng hàm lượng B-carotene rất giàu trong dứa sẽ góp phần lấy lại thị lực nhanh hơn, nên với các bệnh nhân có võng mạc bị tổn thương nhẹ sẽ được các bác sĩ khuyên nên ăn dứa hàng ngày.
Chống viêm, sưng tấy
Một số nghiên cứu cho thấy dứa cũng có tác dụng giúp chống lại các chứng viêm, ngăn ngừa bệnh viêm khớp, tăng cường độ chắc khỏe cho xương. Với hàm lượng cao enzim Bromelin, ăn dứa cũng giúp bạn phòng ngừa viêm xoang, bệnh gout hay các chứng sưng tấy.
Chống đông máu
Enzim Bromelin trong trái dứa có thể ngăn ngừa máu đông, nên dứa trở thành món ăn ưa thích cho những người thường xuyên phải đi máy bay hay những người có nguy cơ bị đông máu. Ngoài ra ăn dứa còn có thế giúp bạn chống sâu răng, kích thích tiêu hóa hay tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…
Lưu ý khi ăn dứa
Mặc dù dứa là một loại hoa quả bổ dưỡng cho cơ thể nhưng chú ý không nên ăn quá nhiều loại quả này. Trước khi ăn dứa nên gọt sạch vỏ, cắt hết mắt dứa rồi đem phần thịt dứa ngâm một vài phút trong dung dịch nước muối nhạt.
Đối với những người mắc bệnh viêm nha chu, viêm loét dạ dày hay loét miệng nên cẩn trọng khi sử dụng dứa bởi dứa là loại quả có tính axit gây kích thích nướu và niêm mạc, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ khác.
Các tác dụng phụ này thông thường xuất hiện sau khi ăn dứa từ 15 phút tới 1 giờ đồng hồ. Các triệu chứng của phản ứng phụ thường là đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa hoặc đau đầu, chóng mặt, da mẩn đỏ hay ngứa toàn thân, ngứa tay, chân và lưỡi, thậm chí nếu nguy hiểm thì sẽ làm khó thở, sốc nhẹ toàn thân.
Phạm Xuân Lộc (Theo China.com)