Na là một loại quả mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên khi ăn na bạn cần lưu ý một số điều sau.
Na là loại quả được nhiều người yêu thích - Ảnh: Minh họa |
Na, hay còn gọi là mãng cầu ta, có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Trong na có chứa dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid và, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na bao gồm:
Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; phốt pho: 45mg; vitamin C: 36mg. Ngoài ra trong na chứa rất nhiều vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi ăn na để tránh gây hại cho sức khỏe.
- Ăn nhiều na dễ mọc mụn, táo bón
Na được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Chỉ cần một vài quả là khiến da bị nổi mụn cho một số người vốn sẵn tính nóng trong người. Thậm chí, tình huống xấu hơn là nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn.
- Na ngọt nhưng có tác dụng giảm cân
Vì na có vị ngọt nên nhiều người nghĩ rằng ăn loại quả này rất dễ tăng cân. Song ưu điển rất lớn trong quả na là chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp, nên rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân.
Chính vì thế hãy thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày của bạn 1 quả na. Bạn sẽ thấy tác dụng giảm cân rõ rệt sau vài tuần.
- Người tiểu đường không ăn nhiều
Trong na có hàm lượng đường tương đối cao nên những người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều loại quả này.
- Không cắn vỡ hạt na khi ăn
Hạt của quả na thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận, nếu sơ ý nuốt phải hạt không sao vì hạt na có vỏ dày và cứng bao bọc, còn nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
- Cảnh giác với giòi trong quả na
Với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng hoặc đa số là có giòi.
Nếu chúng ta ăn phải những loại quả na bị nhiễn khuẩn rất dễ bị ngộ độc.
Nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không đen.
Khi ăn cần quan sát kỹ để tránh ăn phải giòi nằm trong các múi của quả na.
Quỳnh Chi(T/h)