(ĐSPL) - Đi dưới trời nắng nóng, nhiều người thèm một cốc bia hơi. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong những nhóm dưới đây thì đừng bao giờ ham hố loại nước uống này.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Đối với phụ nữ trong thời kì mang thai, các chất trong bia rượu có thể thông qua cuống rốn vào trong bào thai, làm ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành của thai nhi. Có thể gián tiếp khiến cho thai nhi bị mắc chứng ngộ độc rượu, dễ dẫn đến các hiện tượng như dị dạng, sinh non.
Bia được tạo ra chủ yếu do ủ lên men các nguyên liệu như lúa mạch mà thành, tuy nhiên mạch nha trong đại mạch lại có tác dụng ức chế việc tiết sữa và tái tạo sữa. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú không nên uống nhiều bia, rượu. Người muốn tắt sữa sau khi cai sữa thì nên uống nhiều bia.
Người mắc bệnh tim, huyết áp cao
Theo Tri thức trực tuyến, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bia chứa nhiều cồn dễ gây kích thích, khiến cho não trở nên hưng phấn. Ngoài ra, đồ uống này còn làm giãn các mạch máu trong cơ thể, khiến người uống thường hay đỏ mặt. Do đó, những người mắc bệnh tim hoặc huyết áp cao uống bia có thể làm tình trạng của bệnh nặng hơn, gây loạn nhịp tim, căng mạch máu… dễ dẫn đến trụy tim, đứt mạch máu não, thậm chí tử vong.
Xem video: Phát hiện chất diệt chuột trong thuốc lá lậu
[mecloud]h25e0dryem[/mecloud]
Người bị gút
Bia có chứa một lượng lớn chất purin, hợp chất hóa học có liên quan đến bệnh gút. Một nghiên cứu đã ước tính rằng những người uống khoảng 354 ml bia mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gút cao gấp 1,5 lần so với những người không uống. Đặc biệt, nó còn làm phát triển các triệu chứng, khiến bệnh nhân đau đớn hơn.
Người bị viêm loét dạ dày
Theo Livestrong, bia có thể kích thích viêm loét dạ dày bằng cách tạo ra axit hydrochioric và pepsin, gây chướng bụng trên, khiến bạn buồn nôn hoặc nôn không kiểm soát và đau bụng dữ dội. Ngoài ra, những người này thường có nhiều axit dạ dày. Trong khi đó, bia chứa nhiều CO2, khi vào cơ thể sẽ gây đau bụng, thậm chí thủng ở vết loét, đe dọa tính mạng.
Người bị viêm gan
Sau khi vào cơ thể, chất cồn trong bia phải trải qua quá trình lọc và chuyển hóa ở gan. Các độc tố của bia sẽ tích tụ ở cơ quan này và làm cho bệnh ngày càng nặng thêm.
Người sắp phẫu thuật
Đồ uống này có thể làm chậm hệ thống thần kinh trung ương. Do đó nhiều bác sĩ lo ngại rằng uống bia kết hợp với thuốc gây mê và một số loại thuốc khác được sử dụng trong và sau khi phẫu thuật có thể làm giảm hoạt động của hệ thống thần kinh. Bởi vậy, bạn nên ngừng uống bia ít nhất 2 tuần trước khi thời gian phẫu thuật dự kiến.
Người bị sỏi thận
Theo báo Chất lượng Việt Nam, trong thành phần làm bia, rượu có chứa một số chất như kali và các loại muối kháng, có thể khiến cho hạt sỏi bị to lên nhanh chóng. Do đó, bệnh nhân bị sỏi trong hệ tiết niệu nên uống ít hoặc không sử dụng rượu bia.
Người mắc bệnh tăng nhãn áp, bị cận thị
Đứng vị trí sau "sát thủ hàng đầu" gây mù lòa là đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp chính là nguyên nhân gây mù lòa nhiều thứ hai trên thế giới. Người sử dụng quá nhiều rượu, bia sẽ dễ mắc phải căn bệnh này.
Y học đã chỉ rõ, lượng mentanol có trong rượu, bia có tác dụng phụ gây hại đến võng mạc, trực tiếp cản trở võng mạc sản sinh sắc tố thị giác, dẫn đến khả năng thích ứng với ánh sáng của mắt bị giảm, về lâu dài có thể gây ra mù lòa. Do đó, những bệnh nhân cận thị, mắc bệnh tăng nhãn áp không nên sử dụng quá nhiều rượu, bia.
Người đang uống thuốc
Rượu, bia có thể kết hợp với nhiều loại thuốc, gây các tác dụng phụ nguy hiểm cho người sử dụng. Đặc biệt là với các loại thuốc kháng sinh, an thần, hạ huyết áp, chống tiểu đường và chống đông máu.
Trần Long(Tổng hợp)
Xem thêm video: Choáng với cao thủ uống 5 chai bia không cần dùng tay
[mecloud] EqXjzp7ziC[/mecloud]