+Aa-
    Zalo

    Những người này ăn xoài chẳng khác nào tự làm hại mình

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Xoài là loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn trái cây này một cách "thả phanh".

    Xoài là loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn trái cây này một cách "thả phanh".

    Xoài là trái cây được nhiều người yêu thích - Ảnh: Minh họa

    Xoài vị ngọt và hơi chua, tính nhiệt. Xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất: A, B1, B2, B6g, C, E, biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; canxi, sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, kẽm, selen.

    So với các loại quả khác, các chất dinh dưỡng như: Protein, lipit, gluxit và nhất là tiền sinh tố A (caroten) trong xoài đều lớn hơn rất nhiều. Xoài là nguồn bổ sung vitamin C (1880g) - cao nhất trong các loại quả xanh nhiều vitamin C và khi chín nhiều vitamin A (56,4-98,6%).

    Ăn xoài thường xuyên là giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đáng sợ như: Ung thư, bệnh tim mạch… Tuy nhiên, với những người bệnh sau tuyệt đối không ăn xoài để tránh rước họa vào thân.

    - Người mắc bệnh ngoài da

    Trung y cho rằng sự suy giảm chức năng của tỳ khiến da nổi mụn. Quả xoài tính bình, thấp hàn, mà tỳ “sợ” nhất là thấp hàn. Cho nên những người có mụn nhọt thì không nên ăn xoài. Ngoài ra, bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng không thể ăn xoài, bởi vì ăn vào sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm.

    - Bụng đói

    Khi đói bụng bạn tuyệt đối không nên ăn xoài bởi xoài có vị chua dễ gây kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Không những thế, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi ăn lúc đói.

    Tuyệt đối không nên ăn xoài khi đói bụng - Ảnh: Minh họa

    - Cơ địa dị ứng

    Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.

    - Người mắc bệnh hen suyễn

    Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng. Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.

    - Người mắc bệnh ngoài da

    Lượng đường cao trong loại quả chín sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.

    - Người bị bệnh thận

    Ăn nhiều xoài có hại cho thận, vì vậy, người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn. Ăn xoài nhiều sẽ gây dị ứng. Lá xoài và nước xoài gây viêm da cho người cơ địa mẫn cảm. Cách tốt nhất là cắt xoài thành miếng nhỏ rồi ăn trực tiếp, ăn xong súc miệng rửa miệng, tránh nước xoài đọng lại.

    - Người bị tiểu đường, thừa cân

    Xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường v.v…

    Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 – 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.

    Quỳnh Chi(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-nguoi-nay-an-xoai-chang-khac-nao-tu-lam-hai-minh-a279638.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan