Quả nhãn có vị ngọt, dễ ăn và tốt cho sức khỏe, nhưng nhãn có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu bạn ăn không đúng cách.
Nhãn là một trong những loại trái cây giàu vitamin C, trong 100g nhãn có chứa 84mg vitamin C. Vitamin C trong nhãn cũng hữu ích trong việc chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, nhãn còn giúp giảm căng thẳng, trầm cảm; ngăn ngừa các vấn đề về mắt. Nhãn có vị ngọt thơm, tính ôn nên có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị chứng mất ngủ, trí nhớ kém.
Tuy nhiên không phải ai ăn loại quả này cũng tốt.
Người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ
Nhãn chứa hàm lượng đường khá cao, do vậy, ăn nhiều nhãn có thể làm tăng lượng đường cho cơ thể, gây tăng cân. Tiêu thụ 300 g nhãn tương đương với 1,5 bát cơm bạn ăn mỗi ngày.
Ngoài ra, ăn nhiều nhãn một lúc làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường không nên hoặc hạn chế ăn nhãn.
Phụ nữ mang thai
Theo các chuyên gia sức khỏe, phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu không nên ăn nhãn, đặc biệt khi mang thai ở giai đoạn cuối. Bởi nhãn có thể gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ.
Đặc biệt thai phụ 7 - 8 tháng cần phải cẩn trọng khi ăn nhãn, những thai phụ có cơ địa nóng ở gian đoạn này cần kiêng nhãn hoàn toàn.
Người bị nóng trong, mụn nhọt
Với những người hay bị nóng trong, dễ nổi mụn nhọt, mẩn ngứa thì không nên ăn nhãn. Bởi nhãn chứa một lượng đường lớn nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da.
Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn nhãn thì cần bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300 g/ngày).