VnExpress dẫn lời tờ Insider, cho biết theo chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ Keith Kantor, danh sách những món dễ gây nguy hại với con người có nhiều món là đặc sản nổi tiếng thế giới.
Cá nóc
Theo National Geographic, Fugu (hay cá nóc) là món ăn phổ biến tại Nhật Bản nhưng được xếp vào danh sách những thực phẩm độc nhất thế giới. Tại Mỹ, việc nhập khẩu cá nóc bị kiểm soát nghiêm ngặt, chỉ có một nhà cung cấp được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) chấp thuận. Nếu không được sơ chế và chế biến đúng cách, cá nóc có khả năng gây chết người cao hơn 1.200 lần so với xyanua.
Cá nóc chứa chất độc tetrodotoxin trong các bộ phận nội tạng nên chỉ những đầu bếp giỏi có cấp chứng chỉ mới có thể chế biến và phục vụ khách loại thực phẩm này.
Phô mai giòi Casu Marzu
Casu Marzu là một loại phô mai truyền thống của vùng Sardinia, Địa Trung Hải, lên men nhờ giòi sống. Casu marzu được làm từ loại phô mai cừu truyền thống, cố ý cấy giòi vào đó thông qua những con ruồi được nuôi riêng có tên Piophila casei. Khi những con giòi nở ra, chúng đi qua hỗn hợp sền sệt này, phá vỡ chất béo trong món ăn và thúc đẩy quá trình lên men. Lúc này, kết cấu của miếng phô mai sẽ trở nên mềm, mịn.
Bạch tuộc sống
Sannakji hay bạch tuộc sống là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc. Mối nguy tiềm ẩn từ món ăn này là những xúc tu còn ngọ nguậy khi thực khách ăn sống. Những giác hút của bạch tuộc có thể dính chặt vào cổ họng nếu bạn không nhai kỹ.
Phô mai chưa tiệt trùng
Camembert là loại phô mai mềm trứ danh vùng Normandy, Pháp, được làm từ nguyên liệu thô, chưa tiệt trùng. Theo FDA, sữa chưa tiệt trùng có thể chứa tất cả các loại mầm bệnh và vi khuẩn gây hại, lây lan các bệnh nguy hiểm. Phô mai sữa tươi chưa ủ ít nhất 60 ngày sẽ bị cấm ở Mỹ, dù được nhập khẩu hay sản xuất trong nước.
Cá mập lên men
Cá mập lên men hay Hákarl là món ăn quen thuộc của người dân Iceland. Thịt cá mập gây hại cho sức khỏe con người nếu ăn sống. Thịt cá mập sống chứa hàm lượng urê và trimethylamine oxit cao. Chỉ cần cắn vài miếng thịt tươi chưa qua chế biến, bạn sẽ có cảm giác say.
Theo Viện An toàn Thực phẩm Canada, ăn thịt cá mập sống với số lượng đủ lớn có thể gặp các vấn đề về đường ruột, suy nhược thần kinh, co giật hoặc thậm chí tử vong.
Do đó, người Iceland đã nghĩ ra cách chế biến đảm bảo an toàn khi ăn là phơi khô hoặc chôn trong đất từ ba đến năm tháng.
Quả Ackee
Thông tin từ báo Tiền Phong, Ackee là một loại quả giàu vitamin A và protein rất được người Jamaica ưa thích. Nhưng, bạn cần lưu ý khi ăn quả Ackee, phải ăn trước khi nó chín muồi, không được ăn hạt của nó hoặc để vỏ tiếp xúc với hạt.
Trong hạt quả Ackee có một chất độc làm ngăn chặn quá trình sản sinh đường gluco, làm giảm lượng đường trong máu và có thể gây tử vong.
Ễnh ương khổng lồ - Namibia
Những con ễnh ương khổng lồ là món ăn quen thuộc ở quốc gia châu Phi này. Đây là món ngon chết người nên bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc khi ăn thịt con vật này.
Những kinh nghiệm của người dân ở đây là ăn thịt chúng khi chúng bước vào mùa sinh sản, chặt bỏ hết chân. Nếu không làm như vậy, chất độc có trong con vật này sẽ làm bạn bị suy thận, người dân địa phương gọi là Oshiketakata.
Nguyễn Linh(T/h)