Ngoài công dụng hâm nóng hay làm chín đồ ăn, nhiều người chưa biết rằng có nhiều mẹo dùng lò vi sóng giúp giải quyết những vấn đề khác trong gia đình. Dưới đây là danh sách những mẹo dùng lò vi sóng khiến cho việc nấu nướng của bạn dễ dàng hơn.
Vắt cam, chanh được nhiều nước hơn
Cam, chanh được cất giữ lâu trong tủ lạnh sẽ trở nên cứng và khó vắt nước hơn. Lò vi sóng có tác dụng làm mềm các múi và thớ xơ của chúng, giúp bạn không phải cố sức để vắt mà vẫn thu được nhiều nước cốt. Hãy cho quả chanh hoặc cam vào lò và quay khoảng 10-30 giây rồi để nguội 1 phút, việc vắt chúng lấy nước trở nên dễ dàng hơn.
Tạo bọt sữa cho món cappuccino và latte
Không cần phải tốn tiền mua máy pha cappuccino, mẹo vi sóng này có thể khiến bạn thuận tiện trong việc tạo bọt khi bạn muốn thưởng thức một cốc cappuccino hoặc latte. Chỉ cần lắc vài phút để tạo bọt và quay vi sóng thêm 30 giây, bọt trong cốc sẽ nhanh chóng nhiều hơn, nhưng bạn phải nhớ mở nắp.
Luộc rau không cần nước
Có thể bạn chưa biết, hầu hết các loại rau đều có thể làm chín bằng lò vi sóng mà không cần dùng nước. Bạn chỉ cần đặt rau từng lớp lên đĩa rồi đậy kín lại và quay ở nhiệt độ cao.
Lò vi sóng nấu cần rất ít thời gian để làm chín thực phẩm nên giúp rau giữ được nhiều vitamin hơn. Cần nhớ rằng mỗi loại rau có thời gian chín khác nhau nên thời gian quay của lò cũng khác nhau.
Ví dụ, các loại rau mềm, nhanh chín như cải bó xôi, nấm, đậu trắng tốn khoảng 30 giây, những loại cứng và giòn khác như cà rốt thì cần khoảng 4 phút mới có thể đạt được độ chín như ý.
Bóc vỏ tỏi
Lần tới, khi bạn cần bóc nhiều tỏi, hãy quay tỏi trong lò 10 – 15 giây, tùy theo độ lớn của củ tỏi. Hơi nóng sẽ rút ẩm trong các nhánh tỏi và vì thế lớp vỏ sẽ tách rời ngay lập tức.
Bóc hành không cay mắt
Nếu sợ cay mắt khi phải bóc nhiều hành khô, bạn có thể dùng lò vi sóng. Hãy cắt hai đầu của củ hành và làm nóng với mức nhiệt độ trung bình trong lò vi sóng khoảng 30 giây. Mẹo dùng lò vi sóng để lột vỏ hành này sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng giàn giụa nước mắt.
Bóc vỏ cà chua siêu nhanh
Muốn bóc vỏ cà chua nhanh chóng mà không bị nát, bạn chỉ cần quay chúng trong lò vi sóng 1 – 2 phút ở chế độ thấp, sau đó để nguội vài giây rồi bóc vỏ hoặc thái lát. Bạn có thể áp dụng mẹo dùng lò vi sóng này với bí đỏ và cà rốt, cũng rất hiệu quả.
Làm chảy chocolate nhanh chóng
Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm tan chảy chocolate mà không lo bị cháy. Việc cần làm là cho chocolate vào một tô thủy tinh chịu nhiệt rồi đặt vào lò vi sóng, chọn mức nhiệt trung bình và quay khoảng 1 phút. Lưu ý, sau khi chocolate tan, nên dùng đũa khuấy đều để nó được mượt hơn.
Làm hạt đậu mềm nhanh
Nếu bạn quên ngâm đậu qua đêm mà đang cần sử dụng gấp thì hãy tận dụng lò vi sóng để "chữa cháy" tình huống này. Cho đậu vào tô chịu nhiệt, thêm một ít bột baking soda và đổ ngập nước; bật lò vi sóng ở mức cao nhất trong 10 phút rồi để nguội 30 - 40 phút là bạn có ngay thành quả mong muốn.
Tiệt trùng thớt nhựa
Sau môt thời gian sử dụng thớt nhựa, bạn cần tiệt trùng thật kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Trước hết, bạn dùng chanh thoa kỹ lên bề mặt thớt rồi cho vào lò vi sóng trong vòng 1 phút. Đây là mẹo dùng lò vi sóng giúp khử trùng thớt hiệu quả và nhanh chóng.
Làm khăn chườm nóng khẩn cấp
Bạn cần một cái khăn chườm nóng khẩn cấp mà không thể chờ đun nước nóng? Hãy nhúng thật ướt chiếc khăn mềm của bạn và đặt vào lò vi sóng trong 1 phút, bạn sẽ có ngay một chiếc khăn chườm nóng mà không cần phải khử trùng.
Nhuộm vải
Các chuyên gia mách nước rằng bạn có thể nhuộm màu cho vải bằng cách nhúng món đồ cần nhuộm vào màu thích hợp, sau đó cho vào lò vi sóng trong vài phút.
Ủ men bột bánh mì
Bột mì sau khi đã trộn, nhào với tỷ lệ hợp lý có thể được ủ men trong lò vi sóng. Thay vì ủ bánh theo cách thông thường với thời gian lên đến vài tiếng đồng hồ, bạn sẽ chỉ cần ủ bột bánh trong lò vi sóng từ 10-15 phút.
Nấu cơm
Thay vì nấu cơm trong nồi hoặc nồi cơm điện như truyền thống, bạn có thể cho gạo và nước vào bát, cho vào lò vi sóng nấu khoảng 10-15 phút, bạn sẽ có cơm ăn với hương vị thơm, dẻo không thua gì nồi cơm thông thường.
Như Quỳnh(T/h)