Uống trà trong và sau bữa ăn
Đây là sai lầm khi ăn cơm và là thói quen của số đông người Việt.
Nhiều người cho rằng uống trà trong và sau khi ăn cơm vừa ăn luôn tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn, dễ tiêu hóa... tuy nhiên điều này lại là một sai lầm.
Nước trà sẽ khiến cho các chất protein trong thức ăn bị kết tủa lại, làm co niêm mạc dạ dày, loãng dịch vị và gây ra những tác động không tốt đến hệ tiêu hóa của cơ thể đặc biệt là việc hấp thụ sắt.
Thói quen ăn cơm chan canh rất phổ biến trong bữa cơm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo đây là thói quen xấu. Ảnh minh họa: Internet
Không thể tập thể dục ngay sau khi ăn
Thực sự không thích hợp để tập thể dục vất vả sau bữa ăn, vì nó có thể ảnh hưởng đến nhu động của đường tiêu hóa và gây ra các cảm giác khó chịu như đầy hơi và đau dạ dày.
Nhưng bạn có thể thực hiện một số bài tập tương đối nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ, đi bộ chậm,… Nếu bạn muốn tập nặng, tốt nhất nên đợi 1 đến 2 giờ sau bữa ăn.
Không ăn trái cây sau bữa ăn
Có rất nhiều tuyên bố trên Internet rằng ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Trên thực tế, trái cây dễ tiêu hóa hơn các loại như thịt lợn, thịt bò cũng như các loại thực phẩm có chất xơ thô và sẽ không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của các thực phẩm khác.
Không cần chú ý ăn trái cây trước hay sau bữa ăn, chỉ cần thích ăn, thậm chí có thể ăn trái cây trong khi ăn.
Tuy nhiên, đối với bệnh nhân tiểu đường hoặc người có lượng đường trong máu cao thì không nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn mà tốt nhất nên ăn điều độ giữa các bữa ăn, lưu ý hạn chế có hàm lượng đường cao như chuối, nho.
Ăn xong nằm xuống sẽ khiến bụng to lên
Bụng to không liên quan gì đến việc nằm hay khi bạn nằm. Có hai lý do chung: lượng thức ăn ăn vào vượt quá nhu cầu của cơ thể và không đạt được số lượng bài tập cần thiết.
Nếu bạn ăn quá nhiều và vận động ít trong thời gian dài, chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể bất kể bạn nằm, ngồi hay đứng sau bữa ăn. Nếu bạn có thể kiểm soát chế độ ăn uống của mình và hình thành thói quen tập thể dục tốt mỗi ngày thì bạn sẽ không bị béo bụng dù có nằm thế nào sau bữa ăn.
Uống sữa chua giúp tiêu hóa tốt
Nhiều người cho rằng sữa chua rất giàu men vi sinh, uống một cốc sau bữa ăn có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa.
Nhưng trên thực tế, chức năng tiêu hóa đòi hỏi sự vận động của đường tiêu hóa thường xuyên và sự tham gia của các enzyme tiêu hóa, bản thân sữa chua không thể điều chỉnh những chuyển động không đều của đường tiêu hóa và không chứa enzyme tiêu hóa nên không thực sự giúp ích cho quá trình tiêu hóa.
Hơn nữa, bản thân sữa chua rất no và có hàm lượng đường cao, uống sữa chua sau bữa ăn sẽ bổ sung thêm rất nhiều calo, khiến khó tiêu hóa hơn.
4 sai lầm khi ăn cơm cực kì tai hại, cần bỏ ngay.
Ăn quá nhiều cơm
Người Việt thường có thói quen ăn nhiều cơm mà không hề biết rằng trong cơm chứa nhiều đường. Nếu ăn nhiều cơm sẽ khiến lượng đường trong máu cao và kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới cuộc sống và chất lượng cuộc sống.
Ăn nhiều cơm bị tiểu đường sẽ gây biến chứng tim mạch như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người mắc đái tháo đường…
Vì vậy, mỗi người trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình nên ăn trung bình mỗi bữa 2 lưng bát cơm.
Ăn cơm nguội
Nhiều bà nội trợ có thói quen tận dụng cơm nguội, đặc biệt là để sử dụng cơm nguội để rang cơm. Cơm nguội để lâu sẽ rất dễ đưa bệnh vào người.
Kể cả khi cơm nguội không có dấu hiệu biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang, hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi…
Do đó, chuyên gia khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn cơm nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội. Nếu ăn không hết, cơm phải được bảo quản trong tủ lạnh, không quá 24h, không ăn khi cơm có các dấu hiệu bất thường.
Cơm chan canh
Thói quen ăn cơm chan canh dễ nuốt trôi khá phổ biến. Nhưng ít người biết khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe.
Vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm bị mất đi chất protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cơm. Hơn nữa, ăn cơm chan canh lâu ngày sẽ làm cho hệ tiêu hóa, cũng như hoạt động của thành ruột, dạ dày trở nên lười biếng, ít tiết dịch để co bóp hơn, gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa như đau dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa…
Không ăn cùng rau củ
Cơm là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Ăn cơm cùng rau củ đẩy lùi cảm giác thèm ăn ngăn chặn béo phì. Đồng thời trước lo ngại ăn nhiều tinh bột gây đái tháo đường, chất xơ từ rau củ rất hữu ích trong việc tạo ra “màng lưới” làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu.
Do đó, khi cơ thể nạp tinh bột, việc tiêu thụ nhiều rau và trái cây sẽ luôn là trợ thủ đắc lực. Từ đó, hạn chế các căn bệnh như tiểu đường, béo phì, rối loạn chuyển hóa…
Thùy Dung(T/h)