+Aa-
  Zalo

  Những doanh nghiệp phải nộp lại hàng nghìn tỷ đồng trong vụ án Trương Mỹ Lan

  (ĐS&PL) - Hàng loạt doanh nghiệp phải nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn cho bà Trương Mỹ Lan trong vụ Vạn Thịnh Phát - SCB.

  Theo báo Tuổi trẻ, TAND TP.HCM vừa công bố toàn văn bản án dài hàng trăm trang về các hành vi sai phạm của bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại SCB và Vạn Thịnh Phát. Ngoài hình phạt với các bị cáo, tòa cũng có phán quyết về xử lý tài sản và trách nhiệm bên liên quan.

  Cụ thể, Công ty Phú An do bà Phan Thị Phương Thảo làm đại diện cần phải nộp lại số tiền lớn liên quan bà Trương Mỹ Lan.

  Theo bản án hình sự sơ thẩm, bà Thảo và Công ty Phú An có giao dịch hợp tác với bà Trương Mỹ Lan. Hiện bà Thảo và Công ty Phú An vẫn còn nợ bà Lan 145 tỷ đồng và 1.000 lượng vàng SJC.

  Để đảm bảo thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, tòa đã buộc Công ty Phú An và bà Thảo nộp lại số tiền và vàng nêu trên để đảm bảo nghĩa vụ cho bà Lan trong toàn bộ vụ án.

  Đáng chú ý Công ty cổ phần T&H Hạ LongCông ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh còn phải nộp lại hơn 6.095 tỷ đồng. Cả hai doanh nghiệp trên đều liên quan hai cha con ông Đào Hồng Tuyển - chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu.

  Theo bản án hình sự sơ thẩm vụ án bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm, ông Đào Anh Tuấn (con trai ông Đào Hồng Tuyển), T&H Hạ Long và Âu Lạc Quảng Ninh đã nhận tổng cộng 6.095 tỷ đồng từ bà Trương Mỹ Lan.

  Hợp tác giữa phía bà Lan và doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tuần Châu chủ yếu liên quan tới hơn 18 triệu cổ phần, tương ứng 71% vốn tại T&H Hạ Long, và một phần dự án khu biệt thự Morning Star và khu biệt thự Hoàng Long.

  Tuy nhiên theo hồ sơ vụ án thể hiện, thực tế bà Lan đã chuyển cho hai doanh nghiệp T&H Hạ Long và Âu Lạc Quảng Ninh số tiền 6.095 tỷ đồng và tiền này lại từ nguồn SCB. Vì vậy, tòa tuyên buộc thu hồi số tiền nêu trên về cho SCB để đảm bảo khắc phục vụ án.

  Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát cũng buộc phải nộp lại số tiền hơn 2.355 tỷ đồng để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn cho bà Lan.

  Từ tháng 3/2003, Hồng Phát được UBND tỉnh Long An chấp thuận cho đầu tư khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa với diện tích hơn 324ha tại huyện Đức Hòa.

  Để thực hiện dự án, Hồng Phát đã ký thỏa thuận khung hợp tác với Công ty China Polycy Limited (CPL), trong đó Hồng Phát chỉ chiếm 30% vốn, còn lại là CPL.

  Theo thỏa thuận, CPL chuyển hơn 15,6 triệu USD cho Hồng Phát, nhưng sau đó Hồng Phát không thành lập công ty liên doanh như thỏa thuận. CPL đã khởi kiện Hồng Phát tại Trung tâm trọng tài VIAC và được phán quyết "Hồng Phát phải thực hiện thỏa thuận khung, thành lập công ty liên doanh...".

  Đến năm 2019, Hồng Phát có vay của bà Trương Mỹ Lan hơn 2.355 tỷ đồng. Bà Lan đòi Hồng Phát phải dùng 13 quyền sử dụng đất tại Đức Hòa (Long An) để thế chấp cho các công ty của bà Lan vay tiền tại SCB. Bởi vậy, tòa tuyên Hồng Phát phải trả lại số tiền đã vay bà Lan và SCB sẽ phải hoàn trả 13 quyền sử dụng đất nêu trên để công ty này thực hiện phán quyết của trọng tài.

  Quốc Cường Gia Lai phải hoàn trả hơn 2.800 tỷ đồng nhận từ bà Trương Mỹ Lan

  Quốc Cường Gia Lai phải hoàn trả hơn 2.800 tỷ đồng nhận từ bà Trương Mỹ Lan 

  Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai buộc phải hoàn trả hơn 2.882 tỷ đồng đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan để đảm bảo thi hành nghĩa vụ cho bị cáo này.

  Đồng thời, tòa tuyên tiếp tục kê biên 475 bất động sản liên quan đến Quốc Cường Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ của doanh nghiệp.

  Theo bản án, bà Lan đã thông qua Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island ký hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) với Quốc Cường Gia Lai với giá 14.800 tỷ đồng.

  Sau đó phía bà Lan đã thanh toán cho Quốc Cường Gia Lai 2.882 tỷ đồng và nhận các giấy tờ tài liệu liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nêu trên. Sau khi nộp lại số tiền này, Quốc Cường Gia Lai sẽ được nhận lại toàn bộ các bất động sản cùng giấy tờ liên quan.

  Tuy nhiên, chuyên trang Thị trường tài chính – báo Kinh tế & Đô thị đưa tin, Quốc Cường Gia Lai cho rằng công ty chỉ phải trả hơn 1.441 tỷ đồng cho Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, số tiền còn lại xin được cấn trừ vào những khoản tiền trước đó đã đưa cho công ty của bị cáo Trương Mỹ Lan.

  Khoản tiền tòa án buộc Quốc Cường Gia Lai trả lại cho bà Trương Thị Mỹ Lan liên quan đến vụ tranh chấp giữa Công ty Sunny Island và QCG. Vụ này khởi nguồn từ tháng 3/2017, khi hai đơn vị ký với nhau hợp đồng hứa mua và hứa bán liên quan đến dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển tại huyện Nhà Bè, TP HCM. Theo hợp đồng, Sunny sẽ phải chuyển cho đối tác số tiền 4.800 tỷ đồng theo lộ trình được quy định trong hợp đồng và Quốc Cường Gia Lai có nghĩa vụ chuyển nhượng phần đất tương ứng với số tiền đã nhận.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-doanh-nghiep-phai-nop-lai-hang-nghin-ty-ong-trong-vu-an-truong-my-lan-a419952.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan