+Aa-
  Zalo

  Nhật-Trung "tố" nhau về vụ suýt đụng máy bay trên Biển Hoa Đông

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Theo Reuters, Nhật-Trung cáo buộc lẫn nhau có “hành vi nguy hiểm” trên Biển Hoa Đông, khi máy bay chiến đấu Trung Quốc uy hiếp máy bay trinh sát Nhật Bản vài chục mét.

  (ĐSPL) - Theo Reuters, Nhật-Trung cáo buộc lẫn nhau có “hành vi nguy hiểm” trên Biển Hoa Đông, khi  máy bay chiến đấu Trung Quốc bay sát máy bay trinh sát Nhật Bản có vài chục mét.
  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 25/5 tuyên bố “những hành động nguy hiểm như vậy có thể dẫn tới tai nạn” và nói Tokyo đã thông báo với Bắc Kinh về những sự việc này thông qua các kênh ngoại giao. Ông cũng cho biết thêm các máy bay Trung Quốc mang theo tên lửa.
  Nhật-Trung

  Máy bay chiến đấu Su-27 phiên bản Trung Quốc.

  Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ngày 24/5, hai máy bay chiến đấu Trung Quốc đã bay sát một cách bất thường các máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) trên vùng biển quốc tế thuộc Biển Hoa Đông, nơi các vùng nhận dạng phòng không của hai nước chồng chéo lên nhau.
  Theo phía Nhật Bản, đây là cự li gần nhất mà máy bay chiến đấu Trung Quốc tiếp cận máy bay của SDF. Các máy bay chiến đấu này được xác định là Su-27 phiên bản Trung Quốc. Một trong số đó bay chỉ cách máy bay YS-11EB của Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) trong phạm vi khoảng 30 mét. Trước đó, khoảng một giờ (tức là hồi 11giờ theo giờ địa phương), một máy bay khác của Trung Quốc cũng đã bay cách máy bay giám sát OP-3C của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) 50 mét ở trong cùng không phận.
  Một nguồn tin chính phủ cho biết 2 máy bay nói trên của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang làm nhiệm vụ giám sát cuộc tập trận hải quân chung của Trung Quốc và Nga ở vùng biển gần lãnh hải Nhật Bản.
  Về phần mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đổ lỗi cho máy bay của Nhật Bản đã đi vào vùng “cấm bay” đã được thông báo trước cuộc tập trận. Bộ này nói: “Máy bay quân sự Nhật Bản đã xâm nhập trái phép vào không phận của cuộc tập trận và thực hiện các hành động nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và các tiêu chuẩn quốc tế, có thể dễ dàng gây ra một sự hiểu lầm và thậm chí dẫn đến một vụ tai nạn giữa không trung”.
  Trung Quốc đã đề xuất các cuộc đàm phán khẩn cấp và yêu cầu Nhật Bản "tôn trọng quyền lợi hợp pháp của lực lượng hải quân của Trung Quốc và Nga ... và ngừng tất cả các hoạt động trinh sát và can thiệp”.
  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhat-trung-to-nhau-ve-vu-suyt-dung-may-bay-tren-bien-hoa-dong-a34267.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan