+Aa-
  Zalo

  Nhặt được CCCD, có được đăng lên mạng tìm người đánh rơi?

  (ĐS&PL) - CCCD gắn chip chứa nhiều thông tin cá nhân nên việc đăng tải các thông tin giấy tờ lên mạng có thể làm lộ nhiều thông tin.

  Khi người dân khi nhặt được các loại giấy tờ tùy thân của người khác đánh rơi cần đưa đến cơ quan Công an tại khu vực đó để trình báo nếu như không liên lạc với chủ nhân các giấy tờ này.

  Sau khi tiếp nhận, cơ quan Công an sẽ thông báo cho người đánh rơi. Theo đó, căn cước công dân (CCCD) gắn chip hay các giấy tờ tùy thân khác sẽ được gửi trả về người bị mất theo địa chỉ trên CCCD hoặc địa chỉ nơi ở thực tế, nơi người đó sinh sống.

  Ngoài ra, người đánh rơi CCCD gắn chip cần trình báo ngay với Công an nơi sinh sống và đăng ký làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip theo khoản 2 Điều 23 Luật CCCD.

  Vì CCCD gắn chip chứa nhiều thông tin cá nhân nên việc đăng tải các thông tin giấy tờ lên mạng có thể làm lộ các thông tin cá nhân như hình ảnh, mã QR code, nơi thường trú, số CCCD… của chủ sở hữu và tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động. Do đó, việc đăng tải ảnh CCCD gắn chip để tìm chủ nhân dễ để lại nhiều hệ lụy xấu.

  nhat duoc cccd co duoc dang len mang tim nguoi danh roi

  Một bài viết tìm người đánh rơi CCCD từ một hội nhóm trên mạng xã hội với đầy đủ các thông tin cá nhân của người bị đánh rơi CCCD. (Ảnh: PLO)

  Thực tế, Nghị định 15/2020 đã quy định việc đăng tải các thông tin cá nhân như vậy có thể bị xử phạt.

  Cụ thể, điểm e, khoản 3, điều 102 của nghị định này, hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật có thể bị xử phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với các tổ chức. Với cá nhân, mức phạt sẽ là từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

  Nếu nhặt được CCCD gắn chip có thể đăng tải các thông tin như họ và tên, năm sinh và nơi nhặt được lên mạng xã hội, tuyệt đối không chụp nguyên thẻ CCCD và đăng tải tất cả các thông tin.

  Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân không nên đăng tải hoặc chia sẻ hình ảnh CCCD gắn chip và tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội; không nên cung cấp thông tin CCCD gắn chip cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo đảm an toàn trên các nền tảng mạng xã hội.

  Nếu bị mất CCCD gắn chip, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ. Đây chính là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của CCCD gắn chip không có liên quan đến các giao dịch dân sự trong thời gian bị mất CCCD gắn chip và phòng ngừa trường hợp số CCCD gắn chip của công dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật.

  Việt Hương (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhat-duoc-cccd-co-duoc-dang-len-mang-tim-nguoi-danh-roi-a558177.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan