Trong số các loại trái cây, nhãn được yêu thích vì vị ngọt đặc trưng và tác dụng chữa bệnh. Nếu ăn một ít nhãn mỗi ngày, bạn sẽ nhận được 5 lợi ích dưới đây:
1. Cải thiện sắc đẹp
Nhãn có tác dụng bổ máu, dưỡng da, vì giàu chất sắt có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp huyết sắc tố, giúp cải thiện chất lượng máu, tốt cho người bị thiếu máu.
Đồng thời, vitamin C và các chất chống oxy hóa trong nhãn cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh khác.
Ăn nhãn còn có thể giúp tăng cường độ đàn hồi của da và làm cho làn da trở nên mịn màng hơn.
2. Nuôi dưỡng trí não
Nhãn rất giàu chất sắt và vitamin B, rất quan trọng đối với sức khỏe của não. Ăn nhãn điều độ có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện khả năng cung cấp oxy và trí nhớ cho não, ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh mạch máu não. Điều này thích hợp cho sinh viên, nhân viên văn phòng và những người cần sự tập trung trí não cao.
3. Tăng khả năng miễn dịch
Nhãn rất giàu vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường khả năng kháng bệnh.
Ăn nhãn thường xuyên không chỉ có thể ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm lạnh mà còn làm chậm tốc độ lão hóa, bảo vệ cơ thể.
4. Điều hòa kinh nguyệt
Đối với các bạn nữ, nhãn cũng là một loại thực phẩm rất phù hợp. Nhãn rất giàu vitamin B và sắt, rất quan trọng đối với phụ nữ. Ăn nhãn vừa phải có thể giúp điều hòa kinh nguyệt của phụ nữ, giảm đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều và các vấn đề khác.
Đồng thời, nhãn còn chứa một số chất có tác dụng điều hòa nội tiết tố nữ, giúp phụ nữ duy trì cân bằng nội tiết và duy trì sức khỏe.
5. Giúp làm dịu thần kinh
Nhãn có chứa một chất tự nhiên là polyphenol, có tác dụng an thần, giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hoặc mất ngủ, bạn nên ăn một ít nhãn trước khi đi ngủ, điều này có thể giúp thư giãn và ngủ ngon hơn.
Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều lợi ích, nhãn cũng có một số điều cấm kỵ mà mọi người cần lưu ý.
- Bà bầu ăn uống thận trọng
Nhãn có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, bà bầu nên thận trọng ăn nhãn trong 3 tháng đầu và 2 tháng cuối của thai kỳ để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
- Ăn quá nhiều sẽ có hại
Mặc dù nhãn rất tốt cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến nóng trong người, gây loét miệng và các vấn đề khác. Ăn vừa phải mới là sự lựa chọn tốt nhất.
- Cẩn thận với dị ứng
Rất ít người bị dị ứng với nhãn, vì vậy nếu bạn bị dị ứng, hãy thận trọng khi ăn nhãn hoặc tránh ăn nhãn.
- Người thể chất yếu, tỳ vị yếu nên ăn uống thận trọng
Đối với những người thể chất yếu, chức năng lá lách và dạ dày không tốt nên ăn nhãn ở mức độ vừa phải. Vì nhãn có tác dụng làm ấm nên ăn quá nhiều có thể gây ra nóng gan hoặc khó chịu ở lá lách và dạ dày.
- Người bị táo bón nên hạn chế
Người dễ bị táo bón nên ăn ít nhãn, ăn quá nhiều có thể khiến tình trạng táo bón nặng thêm.
Phan Hằng (Theo Sohu)