+Aa-
  Zalo

  Người dân bắt đầu được sử dụng Metro Bến Thành-Suối Tiên từ tháng 10/2024

  (ĐS&PL) - Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, người dân có thể được sử dụng Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) vào tháng 10/2024.

  Theo báo VOV, ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, Metro 1 đã hoàn thành 98% khối lượng công việc và cơ bản đã hoàn thành việc xây dựng.

  Tuy nhiên, để đưa Metro 1 vào khai thác thương mại, TP.HCM đang triển khai 6 nhóm việc. Nhóm đầu tiên là công tác triển khai thi công phần việc còn lại, chủ yếu là các hạng mục cầu bộ hành dọc Xa lộ Hà Nội và tòa nhà công ty vận hành, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6/2024.

  Đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chạy thử nghiệm. Ảnh: TTXVN

  Đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chạy thử nghiệm. Ảnh: TTXVN

  Nhóm thứ hai là công tác đào tạo. 400 nhân viên được Công ty TNHH Đường sắt đô thị số 1 đã được đào tạo lý thuyết, một số được gửi sang Nhật đào tạo thêm. Hiện, đang có một số vướng mắc giữa các nhà thầu và tư vấn trong sử dụng thiết bị đào tạo và MAUR đang giải quyết.

   Nhóm thứ ba liên quan đến công tác thử nghiệm. Do Metro 1 sử dụng hoàn toàn công nghệ, tiêu chuẩn Nhật Bản và công tác thử nghiệm phải theo luật của Việt Nam nên công tác này triển khai nhiều bước. Công tác thử nghiệm vẫn đang được triển khai và trong tháng 7 tới, sẽ có 7 đoàn tàu do người Việt Nam điều khiển, thử nghiệm trước.

  Nhóm thứ tư liên quan đến công tác đánh giá an toàn hệ thống, đến nay đã đạt 50% khối lượng công việc. Tư vấn của Pháp và Việt Nam đánh giá chất lượng tuyến Metro số 1 tốt, tài liệu lưu trữ cẩn thận và công việc này sẽ tiếp tục cùng với giai đoạn thử nghiệm.

  Nhóm thứ 5 liên quan đến hành lang pháp lý để đưa tuyến số 1 đi vào hoạt động như quy định về vận hành, khai thác, thẻ vé… MAUR đang phối hợp với các sở, ngành để hoàn thành trong quí 2 năm nay.

  Cuối cùng là công tác nghiệm thu và MAUR đang phối hợp 4 bộ gồm: Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Công an và Bộ Xây dựng về 5 hạng mục nghiệm thu như: đăng kiểm, an toàn, môi trường, phòng cháy chữa cháy, tổng thể công trình...

  Theo ông Nguyễn Quốc Hiển, dự kiến cuối tháng 9/2024, metro Bến Thành-Suối Tiên mới hoàn thành chạy thử. Đến tháng 10/2024, các cơ quan đưa vào nghiệm thu, thẩm định vấn đề an toàn và cho phép người dân sử dụng.

  Metro Bến Thành-Suối Tiên dài khoảng 19,7 km với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 43.700 tỷ đồng.

  Tuyến metro này có tổng cộng 17 đoàn tàu, mỗi đoàn gồm 3 toa xe với chiều dài đoàn xe là 61,5m; toàn bộ được sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi đoàn tàu có thể chở 930 khách, bao gồm 147 khách ngồi và 783 khách đứng, báo VietNam Plus thông tin.

  T.H(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nguoi-dan-bat-au-uoc-su-dung-metro-ben-thanh-suoi-tien-tu-thang-10-2024-a410014.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan