Nguyên liệu:
- Nếp 800gr
- Đậu đỏ 400gr
- Nước cốt dừa 120ml
- Lá dứa 3 nhánh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường 70gr
- Nước 1,2 lít
Cách làm:
- Đậu đỏ ngâm trong nước từ 6 đến 8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm.
- Bắc nồi lên bếp cho đậu đỏ, 1 muỗng cà phê muối và 1,2 lít nước vào nấu ở lửa lớn đến sôi thì hạ lửa nhỏ đậy nắp hầm trong 45 phút thì tắt bếp, vẫn đậy nắp đến khi đậu nguội. Chắt nước lược lấy đậu đỏ và nước riêng.
- Nếp vo sạch đến khi nước trong là được. Trộn nếp và đậu chung lại với nhau. Lá dứa rửa sạch.
- Cho vào nồi cơm điện lá dứa lót ở đáy nồi sau đó cho nếp và đậu lên trên, cuối cùng cho 720ml nước đậu (khoảng 3 chén ăn cơm) vào nồi và dùng vá trải đều trên mặt.
- Bật nồi cơm điện nấu cho đến khi nồi bật nút là được. Trong quá trình nấu khoảng 20 phút thì bạn dùng đũa xới đều lên để nếp và đậu chín đều. Khi nồi đã bật nút thì bạn không nên mở nắp ra ngay mà để khoảng 15 phút hãy mở nắp cho đậu và nếp được mềm.
- Hòa tan 70gr đường vào nước cốt dừa sau đó rưới đều lên xôi và đậy nắp nồi lại bật nút nấu đến khi nồi chuyển nút là được.
Cách chọn mua đậu đỏ:
- Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
- Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
- Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)