+Aa-
  Zalo

  "Nghiện trà sữa" có thể liên quan đến "trầm cảm" ở thanh niên

  (ĐS&PL) - Nghiên cứu mới đến từ các nhà khoa học Trung Quốc trên 5.281 sinh viên đại học chỉ ra mối liên quan giữ hội chứng "nghiện trà sữa" và bệnh trầm cảm ở thanh niên.

  Có thể thấy, trà sữa trở thành “thức uống quốc dân” phổ biến ở Trung Quốc và các nước châu Á.

  Một nghiên cứu mới đây nhấn mạnh có mối liên hệ đáng lo ngại giữa đồ uống này và các vấn đề sức khỏe tâm thần, theo Science Alert.

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Tài chính và Kinh tế trung ương (Trung Quốc) đã khảo sát 5.281 sinh viên đại học ở Bắc Kinh. Kết quả họ phát hiện các triệu chứng nghiện trà sữa không chỉ có thật mà còn liên quan đến các vấn đề như trầm cảm và lo lắng, thông tin từ nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Affective Disorders.

  nghien cuu moi ve viec nghien tra sua co the lien quan den tram cam o thanh nien 2
  Hội chứng "nghiện trà sữa" được nghiên cứu có liên quan đến chứng trầm cảm, ý định tự tử. Ảnh minh họa

  "Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh rằng việc tiêu thụ trà sữa có thể dẫn đến nghiện và liên quan đến trầm cảm, lo lắng và ý tưởng tự tử", nhóm nghiên cứu cảnh báo.

  Tuy nghiên cứu này không được tiến hành để xác định nguyên nhân, nó nêu bật một vấn đề tiềm ẩn cần được nghiên cứu thêm, đặc biệt là khi xem xét mức độ ngày càng phổ biến của các loại đồ uống này.

  Khi xem xét các yếu tố như quá nghiện và cảm giác thèm thuồng dai dẳng, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một số bạn trẻ đang có dấu hiệu nghiện trà sữa. Gần một nửa số người được khảo sát cho biết họ uống ít nhất một tách trà sữa mỗi tuần.

  Ngoài lượng đường bổ sung, trà sữa thường chứa caffeine, gây lo ngại có thể dẫn đến tâm trạng chán nản và cô lập với xã hội ở thanh thiếu niên.

  nghien cuu moi ve viec nghien tra sua co the lien quan den tram cam o thanh nien
  Giới trẻ ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác có thể dùng trà sữa như một cách đối phó và điều chỉnh cảm xúc. Ảnh minh họa

  Các tác giả nghiên cứu cho rằng giới trẻ ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác có thể dùng trà sữa như một cách đối phó và điều chỉnh cảm xúc, và loại đồ uống này có thể gây nghiện và gây tổn hại giống như mạng xã hội hoặc ma túy.

  "Kết quả chỉ ra rằng việc tiêu thụ trà sữa có thể dẫn đến các triệu chứng nghiện, bao gồm tần suất, sự lệ thuộc hoặc thèm ăn, ý định dừng lại, không thể dừng lại, sự chịu đựng và cảm giác tội lỗi", các nhà nghiên cứu viết.

  Trong tương lai, họ sẽ nghiên cứu trên quy mô lớn hơn và theo dõi mức tiêu thụ trà sữa trong khoảng thời gian dài hơn.

  Nhóm nghiên cứu khuyến nghị nên có biện pháp đề phòng các vấn đề về thể chất và tinh thần có thể liên quan đến trà sữa, từ béo phì, sâu răng đến nghiện ngập và trầm cảm.

  Nguyễn Linh (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghien-cuu-den-tu-trung-quoc-nghien-tra-sua-co-the-lien-quan-den-tram-cam-o-thanh-nien-a593779.html
  Sự kiện: Đời sống 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan