+Aa-
  Zalo

  Nga, Trung Quốc Putin ký 30 văn kiện hợp tác

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Hôm 25/6, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần thứ 4, Tổng thống Nga Putin đã ký 30 văn kiện hợp tác về kinh tế và thương mại, ngoại giao...

  (ĐSPL) - Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần thứ 4 trong 4 năm qua, Tổng thống Nga Putin đã ký 30 văn kiện hợp tác về kinh tế và thương mại, ngoại giao, cơ sở hạ tầng, công nghệ, nông nghiệp, tài chính, năng lượng…

  Hôm 25/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc. Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chiến lược, cùng nỗ lực bảo đảm cân bằng trật tự quốc tế.

  Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. - Ảnh: Sputnik.

  Trong cuộc hội đàm tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh chiều cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Nga thời gian qua phát triển tích cực, hai bên thường xuyên duy trì các chuyến thăm cấp cao, có sự phối hợp lập trường và ủng hộ lẫn nhau trong hàng loạt vấn đề quốc tế và khu vực.

  Ông Tập Cận Bình đề nghị hai bên cần phát huy cơ hội hai nước kỷ niệm 15 năm ký Điều ước hợp tác hữu nghị láng giềng và 20 năm thiết lập quan hệ đối tác hiệp tác chiến lược để tăng cường quan hệ trên tất cả các lĩnh vực. Ông Tập Cận Bình cũng đề nghị hai bên tăng cường phối hợp trong các vấn đề quốc tế, nỗ lực duy trì cân bằng chiến lược trên toàn cầu.

  Ông Tập Cận Bình nói: “Cần kiên trì bảo vệ tôn chỉ và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, kiên trì bảo vệ nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, kiên trì bảo vệ ổn định và cân bằng chiến lược trên toàn cầu”.

  Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cam kết không ngừng làm sâu sắc quan hệ đối tác hiệp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế thương mại, năng lượng và kỹ thuật cao. Tổng thống Nga cũng bày tỏ ủng hộ việc tăng cường kết nối chiến lược phát triển giữa hai nước, thúc đẩy triển khai sáng kiến Liên minh kinh tế Á – Âu do chính Tổng thống Putin đề xướng.

  Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước đã thông qua Tuyên bố chung của chuyến thăm, Tuyên bố chung về việc tăng cường ổn định chiến lược toàn cầu, Tuyên bố chung về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực không gian mạng, đồng thời ký kết 30 văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, ngoại giao, xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cao, nông nghiệp, tài chính, năng lượng, không gian mạng và giáo dục.

  Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về vấn đề hợp tác giữa hai nước trong việc chế tạo máy bay dân dụng cỡ lớn có thể chứa hơn 800 người với kỳ vọng trở thành liên doanh hợp tác trong lĩnh vực hàng không có thể cạnh tranh với Airbus của châu Âu hay Boeing của Mỹ.

  Vnexpress đưa tin, hồi tháng 5, Trung Quốc đồng ý cung cấp khoản vay trị giá 400 tỷ rúp (6,2 tỷ USD) để phát triển một tuyến đường sắt cao tốc giữa Moscow và Kazan, mở đường cho một thỏa thuận chính thức vào cuối tuần này. Một số nhà phân tích cũng cho rằng hai chính phủ sẽ thúc đẩy xây dựng một nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng ở vùng đất của Nga tại Bắc Cực, được hỗ trợ bởi khoản vay 12 tỷ USD từ hai ngân hàng nhà nước Trung Quốc.

  "Tăng cường hợp tác kinh tế là vấn đề quan trọng đối với cả hai nước", đặc biệt là khi có những biến cố gần đây ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc và Nga, Chen Yurong, giám đốc nghiên cứu Âu - Trung Á của Viện Nghiên cứu Quốc tế do Bộ Ngoại Trung Quốc vận hành, nói. "Hai nước có rất nhiều cơ hội đầu tư củng cố lẫn nhau, chẳng hạn như về năng lượng, giao thông vận tải và phát triển cơ sở hạ tầng".

  GIA BẢO(Tổng hợp)

  Nguồn: Người Đưa Tin

  Video tin tức được xem nhiều:

  [mecloud]XPUCax7RhG[/mecloud]

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-trung-quoc-putin-ky-30-van-kien-hop-tac-a136855.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan