+Aa-
  Zalo

  Đại gia "bỏ chạy" sau trúng đấu giá cặp chóe hơn 6 tỷ đồng

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt đã phát đi thông cáo việc ông Đỗ Anh Dũng từ chối mua tài sản ông đã đấu trúng tại phiên đấu giá Cặp chóe Tứ Linh ngày 28/5.

  (ĐSPL) - Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng từ chối mua tài sản ông đã đấu trúng tại phiên đấu giá Cặp chóe Tứ Linh ngày 28/5.

  Theo tin tức trên báo Thanh Niên, ngày 8/6, đại diện Công ty cổ phần bán đấu giá Lạc Việt cho biết người trúng đấu giá cặp chóe Tứ Linh tại phiên đấu giá tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại VN đã từ chối mua sản phẩm này. Trước đó, ngày 28.5, ông Vũ Mạnh Hùng (đại diện trả giá thay ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã trúng đấu giá cặp chóe Tứ Linh ở mức trả giá 6 tỷ 50 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó cũng chính ông Hùng, đại diện cho ông Dũng, đã từ chối mua tài sản đấu trúng tại phiên đấu giá nêu trên.

  Theo Lạc Việt, như vậy, khách hàng Vũ Mạnh Hùng sẽ bị xử lý theo quy định là không được hoàn trả tiền đặt cọc 50 triệu đồng. Cặp chóe Tứ Linh sẽ được bán cho người trả giá liền kề là ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch Tập đoàn Hải Phát với giá trúng là 6 tỉ đồng. Lạc Việt cho biết ông Hải đã đồng ý mua lại cặp chóe này. Như vậy, việc trúng mà không mua đã xảy ra.

  Cặp chóe này lại là một tác phẩm vừa ra đời cách đây 6 năm, chứ không phải là một cổ vật hàng trăm năm tuổi như nhiều người lầm tưởng - Ảnh: Trí thức trẻ.

  Theo Trí thức trẻ, trong phiên đấu giá ngày 28/5 cặp choé này được đề xuất giá khởi điểm là 900 triệu (sản phẩm giá đấu cao nhất). Cuộc đấu giá sau khi trải qua 29 lần “nâng lên” không “đặt xuống” giữa hai đại gia Bất động sản của Việt Nam là ông Đỗ Anh Dũng và ông Đỗ Quý Hải. Cuối cùng người thắng cuộc là ông chủ Tân Hoàng Minh với mức giá chốt là 6 tỷ 50 triệu đồng.

  Điểm nổi bật của đôi chóe nằm ở kích thước khổng lồ với đường kính gần 2 người ôm, ở kỹ thuật chế tác đặc biệt khi được gia công hoàn toàn bằng tay theo kỹ thuật “vuốt gốm” cổ truyền. Và ở câu chuyện về người sáng tạo ra nó là nghệ nhân khiếm thính Phạm Anh Đạo.

  Theo Thể thao Văn hóa, 39 tuổi, căn bệnh từ nhỏ gần như lấy mất toàn bộ khả năng nghe, nói của Đạo. Bù lại, trời phú cho anh một đôi bàn tay tài hoa và sự say mê đặc biệt với nghề gốm truyền thống của gia đình. Thành lập năm 2002, xưởng gốm của Đạo tại Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) vẫn được biết tới như cơ sở duy nhất còn theo đuổi việc chế tác bằng tay, thay vì dùng máy móc.

  Năm 2010, đôi chóe khổng lồ ra đời, như một sản phẩm đặc biệt của Đạo nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Mỗi chiếc chóe này có chiều cao gần 2 mét, đường kính 1,2 mét và nặng tới 500 kg. Các họa tiết vẽ tứ linh (long lân quy phượng) trên chóe được Đạo vẽ lại, dựa trên các họa tiết gốm truyền thống với nước men rạn theo kiểu giả cổ.

  Để có được đôi chóe này, Đạo đã mất gần 1 năm chuẩn bị, với chi phí hơn 250 triệu đồng. Trong đó, chỉ riêng tiền gas để đốt lò nung cho đôi chóe cùng một cặp lục bình và một bát hương cũng đã lên tới gần 40 triệu đồng. Anh và cộng sự phải thức trắng suốt 6 ngày đêm để canh lò nung.

  HUY HUY(Tổng hợp)
  Nguồn: Người đưa tin
  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dai-gia-bo-chay-sau-trung-dau-gia-cap-choe-hon-6-ty-dong-a134500.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.