+Aa-
  Zalo

  Mỹ duyệt bán 73 tên lửa đánh chặn trị giá 3,3 tỷ USD cho Nhật Bản

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nhật Bản sẽ mua 73 tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA của nước này, từ nhà sản xuất quốc phòng Raytheon.

  Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nhật Bản sẽ mua 73 tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA của nước này, từ nhà sản xuất quốc phòng Raytheon.

  Tên lửa SM-3 Block IIA trong quá trình sản xuất. Ảnh: Raytheon. 

  Tuyên bố từ Lầu Năm Góc cho biết Nhật Bản sẽ mua 73 tên lửa SM-3 Block IIA do Tập đoàn Raytheon sản xuất. Tên lửa SM-3 Block IIA được thiết kế để sử dụng trên các tàu chiến trang bị hệ thống Aegis nhằm tiêu diệt tên lửa đạn đạo của đối phương.

  "Hợp đồng này giúp hỗ trợ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ, bằng cách nâng cao độ an toàn cho một đồng minh quan trọng, đồng thời là lực lượng đảm bảo sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết trong tuyên bố ngày 27/8.

  Hợp đồng gồm 73 tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA và các bệ phóng MK 29 trị giá 3,3 tỉ USD.

  Tên lửa đánh chặn SM-3 là phần tất yếu trong một hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở châu Âu, với việc các tên lửa này được triển khai trên các tàu chiến Mỹ ở ngoài khơi bờ biển châu Âu, theo Raytheon.

  Thương vụ diễn ra giữa lúc Triều Tiên đang gia tăng mạnh mẽ sức mạnh tên lửa quốc gia. Trong hơn hai năm qua, Bình Nhưỡng chứng tỏ đã phát triển thành công nhiều tên lửa tầm xa và tầm trung, đủ khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân đe dọa Mỹ và các đồng minh.

  Trong tháng 8, Triều Tiên tiến hành 7 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Ít nhất một tên lửa thử nghiệm có tầm bắn đủ khả năng vươn tới Nhật Bản.

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 20/8 bày tỏ sự không hài lòng với các vụ thử tên lửa của Triều Tiên và hy vọng hai bên sớm nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần nói rằng Washington và Bình Nhưỡng chưa bao giờ đặt ra giới hạn với việc thử tên lửa tầm ngắn, đồng thời khẳng định quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

  Mộc Miên (Theo CNA)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-duyet-ban-73-ten-lua-danh-chan-tri-gia-33-ty-usd-cho-nhat-ban-a290652.html
  Sự kiện: Thế giới 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan