Theo Trung tâm Khoa học về Lợ? ích Cộng đồng (CSPI), tính đến nay đã có khoảng 278 ngườ? tạ? 18 bang ở Mỹ bị nh?ễm bệnh do ăn phả? thịt gà có khuẩn salmonella, một loạ? v? khuẩn gây độc trong thức ăn. Trong số này, khoảng 116 ngườ? đã phả? nhập v?ện.
Một nhóm hoạt động vì quyền lợ? ngườ? t?êu dùng cho b?ết, dịch bùng phát do 7 dòng khuẩn salmonella gây ra, trong đó một số dòng có dấu h?ệu kháng thuốc kháng s?nh.
Đợt dịch được cho là bắt nguồn từ sản phẩm thịt gà sống ở trang trạ? Foster thuộc bang Cal?forn?a. Tuy nh?ên, trang trạ? này khẳng định chưa phát h?ện bất kỳ dấu h?ệu bất thường nào trong các đàn gà và rằng, tất cả các sản phẩm của nông trạ? đều an toàn nếu được xử lý và nấu đúng cách.
Trong tuyên bố về đợt dịch này, CSPI cho rằng v?ệc chính phủ Mỹ phả? đóng cửa, kh?ến các nhân v?ên y tế cộng đồng phả? nghỉ v?ệc, là một phần nguyên nhân dẫn tớ? tình trạng trên. Ngườ? phát ngôn của nghị sĩ Lou?se Slaughter cũng cho rằng tình hình bệnh dịch trở nên đáng lo ngạ? một phần do chính phủ phả? đóng cửa, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan k?ểm soát thực phẩm.
Chính phủ Mỹ đã phả? ngừng hoạt động một phần từ ngày 1/10 do ha? đảng ch? phố? chính trường Mỹ là Dân chủ và Cộng hòa không đạt được thỏa thuận về vấn đề ngân sách. V?ệc chính phủ phả? đóng cửa đã kh?ến gần một tr?ệu công chức l?ên bang phả? nghỉ v?ệc không lương, trong đó có cả độ? ngũ nhân v?ên y tế cộng đồng làm v?ệc tạ? Trung tâm k?ểm soát dịch bệnh, Cục quản lý thuốc, thực phẩm và nông ngh?ệp Mỹ.
Theo truyền thông trong nước, ngày 8/10, Trung tâm k?ểm soát dịch bệnh đã gọ? một bộ phận nhân v?ên làm v?ệc trở lạ? để g?ả? quyết các vấn đề l?ên quan đến đợt bùng phát khuẩn gây ngộ độc thức ăn h?ện nay.
Theo TTXVN