+Aa-
    Zalo

    Mướp đắng "đại bổ" nhưng đừng ăn cùng những thực phẩm này kẻo rước họa vào thân

    (ĐS&PL) - Mướp đắng là loại quả nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe tuy nhiên một số thực phẩm được khuyến cáo không nên kết hợp cùng loại quả này vì có thể gây hại cho cơ thể.

    Tác dụng sức khỏe khi ăn mướp đắng

    Thông tin từ website Bệnh viện đa khoa Vinmec, cho biết mướp đắng có tính hàn, mát nên có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan, trị rôm sảy.

    Mướp đắng chứa lượng lớn các chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, Canxi, Kali, Photpho, các nhóm vitamin B gồm: vitamin B9, B3, B5, B6, B2, B1; đặc biệt vitamin C trong mướp đắng rất cao. Nên ăn mướp không chỉ bổ dưỡng mà còn mát và đẹp. Với chị em, mướp đắng là bài thuốc quý nhờ tác dụng sáng da và hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và bệnh chàm.

    muop dang dai bo nhung dung an cung nhung thuc pham nay keo ruoc hoa vao than
    Ảnh minh họa.

    Mướp đắng khô có tác dụng tương tự mướp đắng tươi. Các hợp chất glycosid không những hạ mỡ máu mà còn có tác dụng hạ đường huyết, là loại thực phẩm phù hợp cho những người có nền bệnh mỡ máu cao hoặc tiểu đường.

    Mướp đắng giúp giảm xơ gan, viêm gan, táo bón, tăng khả năng miễn dịch

    Mướp đắng cực kỳ ít calo và có thể tạo cảm giác no lâu hơn- nên có thể trở thành thực phẩm giảm cân hiệu quả.

    Những thực phẩm không nên ăn cùng mướp đắng

    Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, mướp đắng rất tốt cho sức khoẻ nhưng không nên kết hợp với một số thực phẩm sau:

    muop dang dai bo nhung dung an cung nhung thuc pham nay keo ruoc hoa vao than dspl
    Ảnh minh họa.

    Bạn cần tránh uống trà ngay sau khi ăn mướp đắng vì có thể ảnh hưởng dạ dày.

    Không nên kết hợp mướp đắng cùng các loại hải sản như tôm, cua… vì mướp đắng chứa vitamin C, khi kết hợp cùng asen trong hải sản có thể gây phản ứng khó chịu, nặng hơn sẽ tạo thành thạch tín gây ngộ độc.

    Dù mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nhưng nếu đang trong thời kỳ dùng thuốc hạ thấp lượng đường thì việc ăn mướp đắng có thể khiến mức đường trong máu xuống thấp hơn cho phép, gây hại cho sức khỏe..

    muop dang dai bo nhung dung an cung nhung thuc pham nay keo ruoc hoa vao than dapl1
    Ảnh minh họa.

    Những người không nên ăn mướp đắng

    1. Người huyết áp thấp

    Theo vị lương y, trong quả mướp đắng có chứa chất charantin, Polypeptid-P và Vicine có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp, nên những người có tiền sử huyết áp thấp không nên sử dụng mướp đắng.

    2. Người có vấn đề về hệ tiêu hóa

    Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, nếu lạm dụng, ăn quá nhiều mướp đắng có thể ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa, gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến dạ dày.

    muop dang dai bo nhung dung an cung nhung thuc pham nay keo ruoc hoa vao than dspl2
    Ảnh minh họa.

    3. Phụ nữ mang thai và cho con bú

    Lương y Sáng cho biết, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn nhiều mướp đắng có thể gây kích thích tử cung và dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

    4. Người mới phẫu thuật

    Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho rằng việc ăn mướp đắng ngay khi mới phẫu thuật sẽ gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Tốt nhất người bệnh nên ngừng ăn mướp đắng trong ít nhất 2 tuần trước và sau phẫu thuật.

    Nguyễn Linh(T/h)

    Link bài gốc Lấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/muop-dang-dai-bo-nhung-dung-an-cung-nhung-thuc-pham-nay-keo-ruoc-hoa-vao-than-a603653.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Hướng dẫn làm thạch mướp đắng giúp ngăn ngừa lão hóa, trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

    Hướng dẫn làm thạch mướp đắng giúp ngăn ngừa lão hóa, trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này

    Mướp đắng chứa nhiều vitamin A, vitamin C cùng các chất dinh dưỡng khác. Ngoài những món thông thường như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng,... Bạn hãy thử công thức làm thạch mướp đắng, món ăn này không chỉ giúp bạn thải độc tố trong cơ thể mà còn giúp da dẻ trắng mịn, hồng hào.