Ngoài việc cân bằng chế độ ăn, thói quen ăn uống cũng góp phần không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Chính vì thế, bạn cần tạo cho mình cách ăn uống lành mạnh để kéo dài tuổi thọ.
Ăn chậm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn - Ảnh: Minh họa |
- Nhai chậm
Nếu bạn ăn quá nhanh, thức ăn sẽ không được nghiền đủ nhỏ, khi xuống đến dạ dày chúng không chỉ tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa khi phải hoạt động lâu hơn để tiêu hóa hết thức ăn, không chỉ vậy thức ăn còn cứng đi xuống có thể làm trầy xước niêm mạc đường tiêu hóa, kích thích tiết nhiều axit hơn gây ra các bệnh như viêm, loét dạ dày và trào ngược thực quản.
Bên cạnh đó, khi bạn ăn quá nhanh, thần kinh chưa kịp thông báo cảm giác no và khi bạn phát hiện thì bản thân đã ăn no quá mức, điều này có thể gây khó tiêu, ách bụng và lâu dài khiến cơ thể thừa cân, mắc bệnh dạ dày mãn tính. Béo phì xuất hiện mang theo hàng loạt hệ lụy như bệnh tim mạch, gan, máu nhiễm mỡ...
- Chế độ ăn nhẹ
Nhiều người cho rằng chế độ ăn nhẹ là thức ăn ít cay, ít dầu mỡ nhưng trên thực tế, để tốt nhất cho sức khỏe của bạn, một chế độ ăn nhẹ là chế độ duy trì được hương vị nguyên bản của thực phẩm mà không cần nêm nếm quá nhiều các loại gia vị.
Muối rất cần thiết cho cơ thể và phòng tránh một số bệnh về tuyến giáp, u bướu. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn thừa muối, lâu ngày sẽ tạo thành những tổn thương cho niêm mạc dạ dày, phát triển thành viêm loét dạ dày. Hơn thế, trong muối ăn, các gia vị tạo độ mặn cho đồ ăn thường có một lượng ion natri nhất định, nếu lượng ion natri này vượt quá tiêu chuẩn có thể khiến cơ thể bị tích nước và natri, gây mất cân bằng áp suất thẩm thấu huyết tương và dễ gây ra các vấn đề như huyết áp cao và tổn thương thận.
Chế độ ăn nhẹ nhàng không chỉ tốt cho thận mà còn giúp dạ dày "nhẹ gánh" hơn, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
- Ăn đủ bữa sáng
Nếu bạn ăn tối lúc 7 giờ và bỏ bữa sáng ngày hôm sau thì bạn đã không nạp bất kỳ thức ăn nào suốt 17 tiếng rồi đấy. Việc bỏ bữa sáng có thể khiến bạn có cảm giác đói hơn vào buổi trưa. Khi ấy, bạn sẽ ăn nhiều hơn và cơ thể dự trữ lượng thức ăn dư thừa dưới dạng mỡ.
Bữa sáng rất quan trọng vì nó có liên quan đến nồng độ glucose và cholesterol thấp, phòng tránh táo bón. Do đó, hãy nên ăn bữa sáng kết hợp đủ tinh bột - chất béo hoặc tinh bột - chất đạm.
Vừa ăn vừa làm việc khác khiến bạn không kiểm soát được lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể - Ảnh: Minh họa |
- Không nên làm những việc khác khi ăn
Nhiều người thường có thói quen vừa ăn vừa xem phim, vừa nói chuyện điện thoại, làm việc,... Tuy nhiên, bạn có biết rằng làm những việc khác trong khi ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người bị xao lãng trong quá trình ăn thường ít có cảm giác no nên những người này thường ăn gấp đôi so với những người tập trung ăn uống.
Tốt nhất bạn nên dành 15 phút đề ngồi vào bàn ăn, nhai thật chậm để cảm nhận hương vị đồ ăn và đề dạ dày làm việc hiệu quả hơn.
- Dinh dưỡng cân bằng
Không có loại thực phẩm thần kỳ nào có thể thay thế hoàn toàn các thực phẩm khác, mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và đầy đủ cho cơ thể. Chính ví thế, chúng ta cần bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác nhau với một lượng hợp lý để vừa cân bằng dinh dưỡng vừa tránh béo phì. Hãy cố gắng ăn đủ chất, ăn đủ lượng các thực phẩm có chứa chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất chia đều trong các bữa ăn để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
- Hạn chế sử dụng đường
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác hại của việc tiêu thụ nhiều đường lên các bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường, ung thư… Một người trưởng thành tiêu thụ khoảng 88gr đường (22 thìa) mỗi ngày. Tuy nhiên theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ, con trai chỉ nên tiêu thụ tối đa 6 thìa đường mỗi ngày.
Bên cạnh việc sử dụng đường trực tiếp, con người còn tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến từ đường. Nhiều sản phẩm chứa cả đường tự nhiên và đường tinh luyện như sản phẩm từ trái cây, rau củ, sữa và các loại hạt. Do đó, khi mua bất kỳ sản phẩm nào bạn nên đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên bao bì nhé.
Quỳnh Chi(T/h)