Mực khô xào su hào là món ăn độc đáo, lạ miệng. Hương vị ngọt tự nhiên của su hào quyện với vị đậm đà của mực khô tạo nên dư vị không thể nào quên của món ăn.
Nguyên liệu:
- Mực khô nguyên con
- Xu hào, cà rốt
- Nấm tai mèo (mộc nhĩ)
- Rau mùi, hành lá, hành củ, ớt…
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu..
Cách làm:
- Ngâm mực, nấm tai mèo vào nước ấm cho mực mềm và nấm nở to ra. Trước khi ngâm mực nhớ lột bỏ mai. Sau khi mực mềm thì dùng rượu trắng và gừng giã giập chà sát 2 mặt con mực cho khử hết mùi tanh.
- Tiếp theo là cắt khúc, thái sợi nhỏ vừa ăn. Để mực không bị dai khi ăn thì phải thái thật nhỏ và ngang thớ.
- Nấm khi đã nở bung, cắt gốc, rửa thật sạch sau đó đem thái sợi.
- Su hào, cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành mùi cắt tăng. Hành, tỏi, gừng làm sạch băm nhuyễn.
- Trộn mực đã thái sợi với gừng, nấm tai mèo, rượu trắng, dầu ăn, ít đường, chút xíu bột nêm vào 1 cái bát to. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho mực ngấm gia vị.
- Cho chảo lên bếp. Phi thơm hành tỏi (chú ý không bỏ quá nhiều dầu), trút mực vào đảo kỹ. Khi mực gần chín thì trút ra đĩa, để sang một bên.
- Tiếp tục phi hành thơm rồi bỏ su hào, cà rốt và mộc nhĩ vào đảo. Nêm một ít gia vị. Khi tất cả đã chín tới, bạn trút mực đã chín vào, đảo đều và thêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau khi chín thì rắc hành lá, rau mùi, ít hạt tiêu đảo nhanh tay và bày ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!
Việt Hương (T/h)