(ĐSPL) – Đầu tuần thay vì nấu những món ăn đơn điệu các bà nội trợ có thể thay đổi thực đơn bữa cơm bằng món xào thập cẩm. Dưới đây là gợi ý cách chế biến món xào thập cẩm đơn giản hấp dẫn.
Món xào thập cẩm ngon bữa cơm đầu tuần
Cách 1:
Nguyên liệu
300g thịt heo chọn thịt thăn
2 muỗng canh bột năng
1 chút xíu muối
1 miếng gừng băm nhuyễn
150g bột năng hòa 300 ml nước lạnh hòa tan để yên vài tiếng cho bột lắng xuống rồi chắt bỏ nước trong.
1 lòng trắng trứng gàPhần rau củ thập cẩm
7 cái nấm mèo
1 bó nhỏ cải xanh
1 củ cà-rốt thái khoanh
1/2 trái thơm thái miếng
1 chén đậu Hà Lan
1 củ hành tây cắt múi nhỏ
1 trái bì ngòi cắt miếng
25g bột năng hòa với 40 ml nước lạnh
1/2 muỗng cà-phê tiêu
2 muỗng canh xì dầu
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường
1 chút xíu muối
1 muỗng cà-phê bột nêm
2 tép tỏi băm
Cách làm
Thịt heo rửa sạch lau khô thái miếng không quá to.
Ướp vào thịt gồm có gừng và muối. Để 30 phút. Sau đó cho bột năng khô vào, mang bao tay trộn trước.
Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho từng miếng thịt vào chiên với lửa vừa, khi thịt vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bắc chảo khác lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu hơi nóng cho tỏi, hành vào xào thơm. Sau đó cho nấm mèo, tất cả các loại rau vào xào với lửa vừa khoảng 5 phút. Tiếp theo cho 200 ml nước xương gà hay nước lạnh cùng với các gia vị vào nấu sôi.
Khi thấy rau hơi chín thì cho nước bột năng vào khuấy hơi sánh. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Thịt heo chiên giòn cho ra dĩa, Đổ nước sốt rau thập cẩm vào. Trang trí hành ngò và rắc chút tiêu cho thơm.
Cách 2:
Nguyên liệu:
Su hào: 1 củ khoảng 300g
Đậu cô ve: 150g
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Tôm sú: 100g
Nấm rơm: 100g
Hành lá, ngò rí: 50g
Ớt sừng: 2 trái
Hành khô, tỏi: 50g
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn
Tôm sú: Làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ đôi con tôi, rút đường chỉ đen trên song lưng tôm ra; Ướp tôm với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, ¼ thìa tiêu trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
Cà rốt, su hào: Làm sạch, gọt vỏ, thái sợi vừa
Đâu cô ve: Rửa sạch, gọt bỏ 2 đầu và 2 đường xơ 2 bên, thái lát mỏng dọc dài
Nấm rơm: Rửa sạch, cắt bỏ phần đuôi nấm, chẻ làm đôi
Ớt sừng: Bỏ hạt, thái sợi
Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn hành lá, phần ngò rí cắt khúc 3cm.
Chế biến:
Phi thơm 1 thìa dầu ăn với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, cho tôm vào xào nhanh tay, khi thấy tôm vừa chín tới, trút ra đĩa
Tiếp tục phi thơm 2 thìa dầu ăn với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, cho cà rốt, su hào, đậu ve, nấm rơm vào xào nhanh tay với lửa lớn, nêm thêm 1/3 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn. Muối sẽ làm cho món xào có màu xanh nuột nà, hấp dẫn
Khi thấy cà rốt, sú hào vừa chín, bạn cho tôm vào xào chung, rắc ½ thìa tiêu, hành lá thái mịn vào rồi tắt bếp
Trút hỗn hợp su hào xào thập cẩm nêu trên ra đĩa, cho phần ngò rí và ớt thái sợi lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.
Chúc các bạn có bữa cơm ngon bên gia đình!
MỸ AN (Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]NTaSpxBnQP[/mecloud]