Thông thường các món ngon được chế biến từ vịt mỡ khá nhiều, mau ngán. Tuy nhiên, với món vịt kho gừng thì không còn nhiều mỡ bởi đã được áp chảo trước khi kho, thịt vịt mềm thơm, đậm vị ăn cực kì ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nửa con vịt cỡ vừa
- 4 nhánh tỏi
- 3 củ hành tím
- 1-2 quả ớt khô
- Một mẩu gừng khoảng 4cm
- Hạt nêm, nước mắm, nước hàng
Sơ chế nguyên liệu
- Băm nhỏ tỏi + hành. Thái gừng thành sợi nhỏ.
- Bóp vịt với 1/2 chỗ gừng vừa thái để khử mùi hôi của vịt, rửa sạch lại một lần nữa với muối.
- Chặt vịt thành những miếng vừa, cho 1/2 chỗ hành+ tỏi +gừng còn lại vào ướp.
Cách nấu vịt kho gừng đổi vị cho bữa trưa
- Bước 1: Cho vào chảo một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho thịt vịt vào áp chảo cho đến khi thấy da vịt cháy xém và vàng thì bạn vớt ra để riêng.
- Bước 2: Đun nóng 1 ít dầu ăn trong nồi, phi thơm gừn + hành + tỏi. Tiếp theo bạn trút thịt vịt vào, đảo đều thịt vịt cho đến khi săn lại.
- Bước 3: Khi thấy thịt đã săn rồi bạn đổ nước vào ngập mặt thịt, nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe nước màu. Bật lửa lớn, đảo đều để thịt ngấm gia vị, đến khi nước sôi bùng lên thì bạn hạ nhỏ lửa lại, kho liu riu. Đến khi thấy nước kho vịt cạn chỉ còn khoảng 1/2 thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa sao cho vừa miệng.
- Bước 4: Tiếp tục kho thịt vịt đến khi nước cạn hơi sệt lại là được, tắt bếp rồi rắc vào ít tiêu và hành lá.
Dọn thịt vịt ra dĩa, dùng với cơm trắng nóng hoặc bún đều ngon.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)