+Aa-
  Zalo

  Mỗi tháng trung bình 1.000 cán bộ, công chức ở TP.HCM nghỉ việc: Nguyên nhân do đâu?

  • DSPL
  ĐS&PL Theo đánh giá của UBND TP.HCM, có 3 nguyên nhân chính tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, bao gồm chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến; áp lực công việc.
  moi thang 1 000 can bo cong chuc vien chuc tp hcm nghi viec nguyen nhan do dau 2
  Ảnh minh họa

  6 tháng đầu năm nay, TP.HCM ghi nhận gần 6.200 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, mức cao nhất trong 7 năm qua. Trung bình mỗi tháng có 1.000 cán bộ nghỉ việc.

  Số liệu trên được nêu trong công văn UBND TP.HCM vừa gửi bộ Nội vụ về tình hình cán bộ, nhân viên nhà nước thôi việc trên địa bàn, ngày 12/8.

  Theo đánh giá của UBND TP.HCM, có 3 nguyên nhân chính tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, bao gồm chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến; áp lực công việc.

  Về chế độ tiền lương, mặc dù TP đã có chính sách đãi ngộ, cải thiện thu nhập nhưng vẫn chưa thực sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được điều kiện sống cũng như chưa đủ sức để tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức an tâm làm việc, cống hiến. Nhất là trong bối cảnh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực công đang đưa ra các chế độ đãi ngộ tiền lương rất hấp dẫn và do đó có sự cạnh tranh, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao từ khu vực công.

  Về cơ hội thăng tiến, việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện nay vẫn còn một số hạn chế, một số cơ quan, đơn vị còn có tư tưởng về bệnh "kinh nghiệm", việc tuyển chọn lãnh đạo, quản lý thiếu tính cạnh tranh, chưa tạo được động lực để cán bộ, công chức, viên chức trẻ rèn luyện, phấn đấu; cơ chế bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự, tiêu chí đánh giá cán bộ vẫn còn những hạn chế, chưa phát hiện, trọng dụng hết người có tài năng.

  Đối với áp lực công việc, UBND TP.HCM nhận định, áp lực công việc là một trong những nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn nhân sự khu vực công thôi việc. Căng thẳng, áp lực chủ yếu đến từ việc quá tải công việc, đặc biệt với cán bộ, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục và cán bộ, công chức, viên chức công tác ở phường, xã, thị trấn trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, khối lượng công việc tăng cao gây ra những ảnh hưởng nhất định về mặt tâm lý và xã hội với nhóm này nói riêng và nhân sự khu vực công nói chung.

  Để giảm tỷ lệ nghỉ việc trong lĩnh vực công, TP.HCM đề nghị mộ Nội vụ đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo; thường xuyên luân chuyển, đưa lãnh đạo về cơ sở và ngược lại để nâng cao năng lực; có chính sách trợ cấp thôi việc. Thành phố cũng khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng với người không thuộc nhóm tinh giản biên chế nhưng năng lực thấp hoặc sức khỏe không đảm bảo. Đề xuất Trung ương tăng biên chế cho thành phố để giảm áp lực cho công chức, viên chức.

  Trước đó, theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM có tổng cộng 676 cán bộ, công chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

  Trong đó, ở cấp thành phố, cán bộ, công chức nghỉ việc nhiều nhất tại sở Xây dựng với 23 người, xếp sau là sở Kế hoạch - Đầu tư với 22 người. Ở cấp huyện, Thành phố Thủ Đức là địa phương có số cán bộ, công chức nghỉ việc nhiều nhất với 40 người.

  Bên cạnh đó, có 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng. Trong đó, lĩnh vực giáo dục chiếm tỉ lệ cao nhất là 2.436 người, tiếp theo là lĩnh vực y tế 2.145 người, còn lại là các lĩnh vực sự nghiệp khác.

  Cự Giải (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/moi-thang-trung-binh-1000-can-bo-cong-chuc-o-tphcm-nghi-viec-nguyen-nhan-do-dau-a547751.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan