Phát hiện vật lạ trong dạ dày lợn, gia chủ mang đi rửa sạch thì vài giờ sau ngửi được mùi thơm thảo mộc.
Sáng 3/2, anh Dương Quốc Thái (31 tuổi, ở xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) cùng người thân làm thịt con lợn nặng đến 300 kg để ăn Tết.
Mổ lợn nái ăn Tết, phát hiện vật lạ nghi trư sa. Ảnh: Tri thức trực tuyến |
Theo anh Thái, con lợn này là lợn nái, do gia đình mua về làm thịt để chia cho bà trong xóm mỗi người vài ký. Khi mổ đến bao tử lợn thì một số người bất ngờ khi phát hiện một cục đầy lông, bằng quả cam, có màu xám, vàng, phát ra mùi thơm.
Nhiều người dân đến xem vật lạ trong bụng lợn. Anh Thái tìm hiểu trên mạng thì cũng xác định vật xù xì trong bụng con lợn chính là trư sa hay còn gọi là cát lợn. Hiện anh đang phơi cát lợn, nếu ai mua giá cao sẽ bán.
Cát lợn còn gọi là trư cát, trư sa hay trứng vàng, là loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian trong cơ thể lợn, được dân gian đánh giá là có giá trị y học. Tuy nhiên, hiện chưa có tài liệu, bằng chứng, thông tin chính thống nào nói về giá trị kinh tế cũng như y khoa của cát lợn.
Vũ Đậu(T/h)