Theo Sức khoẻ & Đời sống, chiều 28/8, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam, trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết cơ quan đã nhận được cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) số 2021.4177 về sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương (địa chỉ tại quận 12, TP.HCM).
Trong đó, sản phẩm này bị nghi chứa chất động hại và vi phạm chỉ thị số 91/414/EEC của EU do có 0,052mg/kg-ppm Ethylene Oxide. Vì vi phạm này, sản phẩm mì khô vị bò gà của công ty Thiên Hương đã bị thu hồi tại thị trường Na Uy.
Sau vụ việc trên, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Bộ Y tế, Bộ Công Thương theo chức năng nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra, xác minh làm rõ và yêu cầu Công ty CP thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Liên quan đến vụ việc này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Công Thương)cũng cho biết đây là thông báo thu hồi sản phẩm thứ 2 được đưa ra đối với sản phẩm mì khô đóng gói của Việt Nam, sau thông báo thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, do Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) phát hiện thuốc bảo vệ thực vật ethylene oxide trong sản phẩm.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết các cơ quan chức năng đang phối hợp, xác minh làm rõ để có có thông tin kịp thời tới người tiêu dùng.
Theo tri thức trực tuyến, Bộ Công Thương hiện cũng đã tiếp nhận thông tin và có văn bản hỏa tốc đề nghị Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm mì khô vị bò gà để đánh giá về chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế).
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương. Đồng thời, Bộ yêu cầu khẩn trương lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm do công ty sản xuất, đang lưu hành ở Việt Nam, đặc biệt là với sản phẩm mì khô vị bò gà.
Bộ Công Thương cho biết cơ quan sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất để xác định việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu, đồng thời xác định các vi phạm (nếu có) để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Song song với đó, Bộ Công Thương hiện cũng đang khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook. Bộ Công Thương khẳng định sẽ sớm làm rõ vụ việc và có thông báo chính thức tới các cơ quan truyền thông báo chí trên tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.
Minh Hạnh (T/h)