Hưởng ứng không khí dịp "Tết Đoàn viên", mới đây chị Vũ Hoài Thu (24 tuổi) đã khoe độ khéo tay khi chia sẻ hình ảnh những chiếc bánh Trung thu ngàn lớp nhân đậu xanh trứng muối lớp tự làm tại nhà khiến hội chị em phụ nữ khen ngợi hết lời.
Chị Vũ Hoài Thu cho biết mình thường học hỏi công thức trên group "Yêu Bếp" trên Facebook, ngoài ra cũng thường tìm tòi những công thức mới lạ trên YouTube, TikTok, sau đó mày mò chế biến cho cả gia đình.
Mẹ bỉm chia sẻ phần vỏ bánh Trung thu ngàn lớp khi nóng ăn sẽ rất giòn, cắt đôi lại ít bị vỡ và rơi vụn. Phần nhân thơm nức, có vị ngọt vừa phải, đảm bảo ăn mãi không ngấy. Bên cạnh đó, chị Vũ Hoài Thu cũng biến tấu nhẹ với một chút siro lá nếp, tạo màu xanh đẹp mắt để thêm sự khác biệt.
Công thức được mẹ bỉm chia sẻ chi tiết như sau:
Nguyên liệu:
Phần bột áo, chuẩn bị:
- Bột mì: 210g
- Đường: 40g
- Nước: 70g
- Dầu ăn: 30g
- Trứng: 30g
Phần bột trong, chuẩn bị:
- Bột mì: 110g
- Dầu ăn: 50g
Phần nhân đậu xanh trứng muối, chuẩn bị:
- Đậu xanh: 200gr đậu xanh đã tách vỏ
- Đường: 50g (chỉnh tuỳ khẩu vị)
- Dầu ăn: 70g
- 10g bột mì hoà với 40ml nước
- Trứng muối: 8 chiếc
Cách làm bánh:
Bước 1: Làm nhân đậu xanh:
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng để đậu mềm rồi đãi sạch. Tiếp theo, cho đậu vào nồi cùng một ít nước, nấu/hấp chín.
- Sau khi đậu chín đổ đậu vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó, cho dầu vào chảo chống dính, đổ đậu và đường sên đến khi quyện lại. Cho phần bột mì hoà nước vào và đảo đều giúp nhân đậu xanh đặc sệt lại. Thử dùng tay nắm đậu lại được thành viên thì tắt bếp. Công đoạn này cần mọi người cần kiên trì.
Bước 2 Làm vỏ bánh:
Trộn đều tất cả các nguyên liệu của 2 loại bột vỏ thành khối dẻo mịn không dính tay là được (không cần nhồi kĩ quá). Sau đó để bột nghỉ tầm 30-45 phút.
Bước 3: Tạo hình bánh:
- Chia bột vỏ, bột trong, nhân đậu xanh thành 8 phần bằng nhau
- Cán mỏng bột vỏ theo hình trái xoan rồi ấn dẹt phần bột trong lên trên theo hình trái xoan nhỏ hơn.
- Tiếp tục cuộn tròn rồi cán mỏng bột vỏ + bột trong 3 lần, cán nhẹ nhàng để không làm rách bột.
- Cho nhân đậu xanh trứng muối vào trong, dùng nước dính mép bột
Bước 4: Nướng bánh:
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong 3 phút.
- Cho bánh vào nướng ở nhiệt 160 độ trong vòng 10 phút.
- Sau đó lấy bánh ra quét mặt bánh, có thể rắc thêm vừng để bánh đẹp mắt hơn (hỗn hợp quét mặt bánh gồm: sữa tươi + trứng + chút dầu ăn lược qua rây cho mịn).
- Nướng lần 2 ở 175 độ thêm 5-6 phút nữa là xong.
Bánh để nhiệt độ phòng được khoảng 2 ngày, và 1 tuần trong tủ lạnh ngăn mát.
Linh Chi