Nguyên liệu
- Dưa leo:1 kg
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành tây: Nửa củ
- Hành lá: 6 nhánh
- Ớt bột Hàn Quốc: 50g
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Vừng trắng: 1 thìa canh
- Đường: 1,5 thìa canh
- Nước mắm: 3 thìa canh
- Muối: 1 thìa canh
Cách làm:
- Dưa leo rửa sạch, để ráo nước rồi đem cắt bỏ 2 đầu. Tiếp đó, cắt dưa làm 4 nhưng chỉ cắt đến khoảng 2/3 quả (không làm đứt rời).
- Cho 1 thìa canh muối vào 1,3 lít nước sau đó đun sôi. Cho dưa leo vào ngâm, lưu ý nén chặt cho nước muối ngập dưa leo. Chờ khoảng 20 phút thì mang dưa leo đi rửa sạch, để ráo.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi nạo thành sợi. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành lá nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 ngón tay. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Cho vừng trắng vào chảo, rang trên lửa nhỏ khoảng 5 phút, khi thấy vừng chuyển màu vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Cho tỏi băm, gừng, ớt bột Hàn Quốc, đường, nước mắm, vừng rang, 2 thìa canh nước lọc vào một chiếc bát tô và trộn đều. Tiếp đó, cho thêm cà rốt, hành lá và hành tây vào bát rồi trộn đều, dùng tay bóp nhẹ cho các nguyên liệu được thấm gia vị.
- Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào trong quả dưa leo, đợi khoảng 30 phút là có thể ăn ngay. Bạn có thể cho vào hộp rồi để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 ngày để món ăn lên men tạo vị chua nhẹ.
Món kim chi dưa leo giòn ngon, vị chua, mặn và ngọt nhẹ, vô cùng hấp dẫn, ngon hơn khi ăn kèm với cơm, mì, các loại hải sản nướng, thịt nướng...
Kim chi dưa leo có thể được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng khoảng 1 - 2 ngày để lên men, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng dần khoảng 1 tuần. Khi lấy kim chi, bạn nên dùng đũa sạch, khô ráo để tránh làm hỏng kim chi.
Chúc bạn thành công!
Đinh Kim(T/h)