(ĐSPL) - Hàu là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là hàu ăn sống. Để làm hàu ăn sống không phải là một cách dễ và nhiều người không biết phải làm như thế nào. Và đây là cách làm sạch hàu ăn sống mà bạn không thể bỏ qua.
Các bạn đã từng được khám phá “vương quốc hàu” xứ Huế, biết về hàu nhưng hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết cách làm sạch hàu. Hôm nay doisongphapluat.com sẽ mách bạn một số cách làm sạch hàu ăn sống dưới đây nhé.
1. Hàu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
Hàu là một loại thực phẩm rất giàu kích sắc tố, chất bổ và nhiều nhất vẫn là kẽm. Trong mỗi 100g hàu có chứa tới 25 mg kẽm, gấp 5 lần lượng kẽm trong thịt và gấp 4 lần lượng kẽm có trong cá. Hàm lượng Iod của hàu cao gấp 200 lần so với lòng đỏ trứng và sữa bò. Hàu được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao bởi trong 100g thịt hàu có chứa đến:
- 47,8 mg kẽm.
- 375 mg kali.
- 270 mg natri.
- 100 mg phốt pho.
- 35 mg canxi.
- 5,5 mg sắt.
- 11,5 mg đồng.
- 10 mg magie.
- 10,9 g protein.
- 1,5 g chất béo.
Cách làm sạch hàu ăn sống thực sự không khó như bạn nghĩ |
Ngoài ra, hàu còn chứa rất nhiều chất hoạt tính mà chỉ có ở sinh vật biển và rất nhiều loại Acid taurine nữa. Vì vậy đây là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích.
2. Cách làm sạch hàu ăn sống
Là một loại thực phẩm chúa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon nhưng cách làm hàu thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là cách làm sạch hàu để ăn sống.
Cách làm sạch hàu ăn sống có 2 phương pháp chính:
- Kiểu truyền thống: dùng bàn chải chà sạch. với cách làm này thì sau khi mua hàu về bạn đem ngâm khoảng 2 giờ để cho lớp bùn ở vỏ hàu được mềm ra và quá trình làm sạch hàu được dễ dàng hơn. Khi đã ngâm xong bạn vớt hàu ra và dùng bàn chải chà theo đường vân cong của vỏ hàu, bắt đầu từ phần cuống nắp hàu cho đến phần miệng nắp hàu. Vừa chà chúng ta vừa rửa hàu ngay dưới vòi nước chảy để hàu được sạch hết bùn. Đây là cách làm được đa số người dân sử dụng để làm sạch hàu.
Cách làm sạch hàu với kiểu truyền thống |
- Kiểu thứ 2 là cách hiện đại hơn với việc dùng vòi áp xuất. Đây chính là cách làm sạch hàu được nhiều nhà hàng và các hộ kinh doanh sử dụng để làm sạch hàu. Cách làm chính là dùng vòi có áp xuất cao để xịt vào vỏ hầu và làm sạch lớp bùn một cách nhanh chóng hơn. Cách làm sạch hàu để ăn sống này có ưu điểm hơn kiểu làm truyền thống là nó làm được với khối lượng lớn hơn và thời gian làm cũng nhanh chóng hơn, tiết kiệm nước hơn.
3. Cách cạy vỏ hàu
Cạy vỏ hàu là một công việc vô cùng khó khăn trong cách làm sạch hàu để ăn sống. Bởi chúng ta phải dùng khá nhiều lực và thời gian cho công đoạn này. Tuy nhiên, nếu làm được điều này thì bạn sẽ có ngay một món hàu thơm ngon, bổ dưỡng mà không lo bị mất chất.
Cạy vỏ hàu cũng là công việc khó khăn |
Để cạy được vỏ hàu bằng phương pháp dùng lúc ta phải sử dụng một con dao lớn và nặng. Sau khi rửa sạch hàu thì ta đem nó lên thớt, lật bụng hàu lên trên rồi dùng dao chặt mạnh vào phần cuống vỏ sau đó nhét mũi dao vào phần khe hở và cạy vỏ hàu ra. Sau khi đã cạy được vỏ hàu thì bạn đem rửa lại với nước sạch để loại hết những mảnh vụn liti của vỏ hàu và có thể dùng để chế biến được ngay.
Với cách làm sạch hàu ăn sống trên thì các bạn đã có ngay cho mình một bữa ăn thơm ngon đầy dinh dưỡng rồi đấy. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm cách chế biến chả hải sản tại nhà mà chúng tôi đã tổng hợp trước đó nhé.
Hoàng Thủy (tổng hợp)