Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, thêm khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày có thể đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể, giúp cải thiện thị lực, kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.
Đáng chú ý, khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời nhất. Một chén khoai lang sẽ cung cấp cho bạn 375% mức tiêu thụ beta-carotene khuyến nghị hàng ngày.
Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của khoai lang
Giữ cho trái tim khỏe mạnh
Hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang có thể làm giảm mức cholesterol có hại, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Khoai lang cũng chứa nhiều kali, có tác dụng cân bằng với natri trong cơ thể để ổn định huyết áp.
Chúng cũng chứa nhiều đồng - cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Nồng độ đồng thấp làm tăng mức homocysteine, huyết áp và cholesterol xấu.
Củng cố sức khỏe và xương khớp
Một khẩu phần khoai lang cung cấp 1/3 lượng mangan mà cơ thể cần mỗi ngày. Đây là vi chất giúp sản xuất collagen và củng cố sức khỏe da và xương. Với cùng khẩu phần này, bạn có thể cung cấp 15-30% các loại vitamin nhóm B và các khoáng chất khác, bao gồm cả kali.
Ngăn ngừa bệnh mãn tính
Các thành phần chống viêm tự nhiên có trong khoai lang đã được chứng minh có thể chấm dứt tình trạng viêm ở mức độ tế bào. Nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng, tình trạng viêm ở các tế bào não và tế bào thần kinh đã giảm đi sau khi tiêu thụ chiết xuất khoai lang tím.
Hỗ trợ thị lực
Khoai lang chứa carotenoid, lutein và zeaxanthin - rất tốt cho mắt.
Ngoài ra, anthocyanins, có nguồn gốc từ khoai lang tím, cũng có thể có lợi cho mắt.
Hỗ trợ giảm cân
Khoảng 12% lượng tinh bột trong khoai lang là tinh bột kháng - một loại tinh bột gây cảm giác no và có cấu trúc giống chất xơ mà cơ thể không thể tiêu hóa và hấp thu được.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, thay thế 5,4% tổng lượng carbohydrate một ngày bằng tinh bột kháng sẽ giúp tăng 20-30% khả năng đốt cháy mỡ sau bữa ăn. Tinh bột kháng cũng kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều hormone gây cảm giác no hơn.
Chống ung thư
Khoai lang là nguồn giàu chất chống ô xy hóa, chống ung thư, đặc biệt là ở vỏ.
Có tới 80% protein trong khoai lang là sporamin.
Nghiên cứu cho thấy sporamin có tiềm năng ức chế ung thư lưỡi, túi mật và đại trực tràng.
Nó cũng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm sự di chuyển và xâm lấn của tế bào trong ung thư di căn.
Đặc biệt, vỏ khoai lang, có thể có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa ung thư.
Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nutrition and Cancer năm 2016, đã cho thấy chiết xuất từ vỏ khoai lang có hoạt động chống ung thư đầy hứa hẹn đối với các bệnh ung thư vú, ruột kết, buồng trứng, phổi và đầu, cổ.
Thu Hương (T/h)