Tại sao nên tăng cường hệ miễn dịch vào mùa đông?
Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp làm suy giảm hệ miễn dịch của con người. Các mạch máu co lại, lưu lượng máu đến các mô giảm, khiến cơ thể khó khăn hơn trong việc vận chuyển tế bào miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, không khí lạnh và khô cũng khiến niêm mạc mũi khô, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn xâm nhập.
Hệ miễn dịch suy yếu khiến chúng ta dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, cúm, viêm phổi... Vì vậy, việc tăng cường sức đề kháng trong mùa đông là vô cùng quan trọng, đặc biệt với trẻ nhỏ, người già và người có bệnh lý nền.
Những loại rau quả giúp tăng miễn dịch vào mùa đông
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp vitamin C và E tuyệt vời. Chỉ nửa quả ớt chuông đỏ thái lát đã cung cấp hơn 100% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Trong ớt chuông chứa nhiều nước, chất xơ và các hợp chất thực vật giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Rau chân vịt
Rau chân vịt (hay rau bina) là thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa (đặc biệt là vitamin A, C và E), đồng thời là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Những chất dinh dưỡng này kết hợp với chất xơ và các hợp chất thực vật có trong rau chân vịt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và giúp giảm các triệu chứng của cảm cúm.
Bông cải xanh
Bông cải xanh giúp tăng cường miễn dịch nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan và vitamin A, B6 và C. Đặc biệt, vitamin C trong bông cải xanh là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh.
Củ cải đường
Củ cải đường có hàm lượng sắt cao cùng với vitamin A, B6 và C. Loại rau này giúp giải độc gan và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, đồng thời cũng rất ít calo giúp giảm cân hiệu quả. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ, folate, mangan, kali, sắt tuyệt vời, chưa kể các hợp chất bảo vệ bao gồm betanin và vulgaxanthin có tác dụng chống viêm.
Bắp cải
Tất cả các loại bắp cải đều có lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, cũng như vitamin C, vitamin K, mangan và chất chống oxy hóa như anthocyanin tăng cường miễn dịch.
Thì là
Thì là có tác dụng tăng cường sức khỏe tiêu hóa nhờ sự hiện diện của các hợp chất chống viêm, kháng khuẩn. Rễ thì là chứa một số hợp chất phenolic giúp ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm bioflavonoid, acid phenolic, tannin, coumarin và acid hydroxycinnamic cũng như kali, vitamin C, A và B.
Hành, tỏi
Hành, tỏi, hành tây, tỏi tây cùng với nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt được coi là thực phẩm prebiotic vì chúng chứa chất xơ và oligosacarit để nuôi và hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Khi đường ruột khỏe mạnh sẽ có tác động tích cực đến khả năng miễn dịch của cơ thể.