Xuất xứ từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, gà Đông Tảo mang trong mình một lịch sử lâu đời và đầy tự hào. Tương truyền, giống gà này từng là sản vật quý giá được người dân dâng lên vua chúa trong những dịp đặc biệt. Ngày nay, gà Đông Tảo vẫn giữ vững vị thế "đặc sản thượng hạng", chỉ dành cho những người sành ăn và có điều kiện.
Đặc điểm "độc nhất vô nhị"
Điều khiến gà Đông Tảo trở nên đặc biệt chính là đôi chân to lớn, xù xì, dày thịt, có đường kính lên đến 20cm. Đôi chân này không chỉ là điểm nhấn về ngoại hình mà còn là yếu tố quyết định giá trị của con gà. Chân càng to, càng sần sùi thì giá trị càng cao.
Bên cạnh đó, thịt gà Đông Tảo cũng được đánh giá cao về chất lượng. Thịt săn chắc, màu đỏ tươi, từng thớ thịt đều đậm đà, ngọt lịm, mang đến hương vị "có một không hai" mà không loại gà nào sánh bằng.
Theo tờ Tri thức & Cuộc sống, năm 2020, gà Đông Tảo đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế khi xuất hiện trên tờ Business Insider (Mỹ). Đoạn video giới thiệu về giống gà đặc sản này đã đạt hơn 1,4 triệu lượt xem, cùng vô số bình luận bày tỏ sự thích thú của độc giả khắp thế giới.
Với chất lượng thịt vượt trội và sự khan hiếm, gà Đông Tảo có giá trị kinh tế rất cao. Trên thị trường, giá gà Đông Tảo dao động từ 400.000 - 600.000 đồng/kg. Một con gà trưởng thành nặng 3-5kg có thể có giá từ 1,5 - 3 triệu đồng. Thậm chí, những con gà có ngoại hình đẹp, chân to, giá có thể lên tới hàng chục triệu đồng.
Gà Đông Tảo đặc biệt đắt khách vào dịp Tết Nguyên đán. Nhiều người sẵn sàng lặn lội về tận nơi, đặt gà trước vài tháng để đảm bảo có được những con gà ưng ý cho mâm cỗ ngày Tết.
Nuôi gà Đông Tảo vừa khó vừa kỳ công
Mặc dù đã tồn tại hàng trăm năm ở Khoái Châu, nguồn gốc chính xác của gà Đông Tảo vẫn còn là một ẩn số. Có giả thuyết cho rằng, giống gà này được lai tạo ban đầu để tham gia các cuộc thi chọi gà nhờ đôi chân chắc khỏe. Hiện nay, ngoài mục đích làm thực phẩm, gà Đông Tảo còn được nuôi để tham gia các cuộc thi sắc đẹp hoặc làm cảnh.
Nhận thấy tiềm năng kinh tế, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, tìm hiểu kỹ thuật để nuôi gà Đông Tảo. Tuy nhiên, đây là giống gà khó nuôi, đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ và quy trình tuyển chọn nghiêm ngặt.
Báo Dân trí dẫn lời anh Giang Tuấn Vũ, người nuôi gà Đông Tảo thế hệ thứ 3, chia sẻ: "Việc nuôi hàng nghìn con chỉ để chọn ra một con gà tốt là điều bình thường. Có những lần chúng tôi phải chọn trong hàng trăm con giống để tìm ra một cặp gà bố mẹ ưng ý."
Quá trình tuyển chọn gà Đông Tảo diễn ra qua nhiều giai đoạn, từ khi gà 1 tháng tuổi, 5 tháng tuổi cho đến khi trưởng thành, nhằm đảm bảo chất lượng con giống tốt nhất.
Với những đặc điểm "có một không hai" cùng giá trị kinh tế cao, gà Đông Tảo xứng đáng là niềm tự hào của người dân Hưng Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.