Loài chim có tên độc lạ, xưa dùng để "tiến vua", nay thành món ăn quý hiếm giá cả triệu đồng/con
Chim sâm cầm có tên khoa học là Fulica Atra, là một loài chim thuộc họ Gà nước (Rallidae). Hiện nay chúng được nhiều người xem là một món ăn cao lương mỹ vị và một thời chúng được sử dụng để tiến vua, chỉ những người dòng tộc hoàng gia mới được thưởng thức.
Theo VOV, sâm cầm sống và sinh sản tại những vùng hồ, đầm nước ngọt và ăn thực vật tìm thấy dưới đáy ao hồ. Khi thời tiết băng giá vào mùa đông, sân cầm di cư về phía Nam và phía Tây. Chim sâm cầm phân bố ở Nam châu Âu, Tây Bắc châu Phi, Nam Liên Xô, Trung Á, Ấn Độ,... Ở Việt Nam, sâm cầm có ở đồng bằng Bắc bộ, nhất là ở các vùng Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh bình và cửa sông Hồng, sông Thái bình. Đặc biệt, sâm cầm xưa thích về Hồ Tây (Hà Nội), tìm ăn giống sen quý nơi đây.
Về đặc điểm nhận dạng, loài chim này có kích thước trung bình, một con trưởng thành có thể nặng từ 0,5-0,8kg, thần bầu và có thể nhỏ hơn con vịt trời một chút. Chúng có đầu, cổ khá dài, phủ lông đen, mắt đỏ, mỏ nhọn màu vàng, mào có một cục thịt rộng với màu trắng ngà và hơi nhô lên.
Bên cạnh đó, sâm cầm sở hữu đôi chân cong dài, mỗi bàn có 4 ngón, giữa các ngón đều có màng giúp chúng có thể bơi lội dưới nước dễ dàng. Chúng chủ yếu sinh sống tại những vùng ao hồ nước ngọt, đặc biệt là những nơi có nhiều tôm cá và thủy sinh để tiện cho việc săn bắt.
Thức ăn của loài này chủ yếu là động thực vật sống ở trong ao hồ nơi mà chúng sinh sống, đặc biệt ở các vùng đầm lầy nơi có nhiều loại cá, ốc, tôm tép hay các loại rễ cây. Loài chim này có khả năng lặn rất sâu nên chúng có thể tìm kiếm các loại thức ăn ở phần đáy nước như ốc, cá, tôm, cua, ấu trùng hay các loại rễ cây mọc trong nước.
Sâm cầm từ xưa đã được biết tới là một món cao lương mỹ vị rất được yêu thích. Thịt của chúng mềm, ngọt và có màu đỏ tươi, có thể kết hợp với một số loại dược liệu quý để tạo nên những món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe, bồi bổ cơ thể, hồi phục sau ốm,... vô cùng hiệu quả.
Một số món ăn ngon từ sâm cầm có thể kể đến như: Sâm cầm hầm thuốc bắc, sâm cầm hấp, nướng, hầm với nhân sâm,... Ngoài ra, một số người có sở thích ngâm rượu với chân của sâm cầm để uống giúp tăng cường sinh lực cho nam giới và giảm đau nhức xương khớp, vô cùng phù hợp đối với những người hay phải làm việc nặng, người lớn tuổi xương yếu,...
Món ăn từ sâm cầm được biết đến với giá thành đắt đỏ, dao động từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/con. Bởi vì mức giá khá cao, thế nên không phải ai cũng có cơ hội để được thưởng thức các món ngon từ loài chim sâm cầm này.
Chủ yếu được săn bắt ngoài tự nhiên, nhưng do tận diệt nhiều, nhiều hộ gia đình đã tìm cách nuôi và nhân giống sâm cầm để kinh doanh. Hiện nay, nhiều hộ dân đang nỗ lực nuôi loài chim này để bảo tồn và phục vụ nhu cầu thị trường, theo Tri thức và Cuộc sống.
Theo nhiều chủ nuôi sâm cầm chia sẻ, kỹ thuật nuôi không quá phức tạp nhưng quan trọng nhất là phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát để giúp chim được vận động thoải mái. Phải có hồ nước để chim bay nhảy, tắm... trong bể cần cho một số cây thủy sinh như bèo nhúm hoặc lục bình... Chuồng nuôi nên đặt ở dưới tán cây to để làm bóng mát cho sâm cầm nghỉ ngơi. Từ đó sâm cầm sẽ cho năng suất đẻ trứng cao và chất lượng.