+Aa-
  Zalo

  Liên Hợp Quốc hoan nghênh lệnh ngừng bắn của Nga

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Quan chức Liên Hợp Quốc cho rằng lệnh ngừng bắn kéo dài 36 giờ của Nga tại Ukraine là một động thái đáng hoan nghênh.

  Sputnik dẫn lời Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc Martin Griffiths ngày 6/1 (giờ địa phương), bày tỏ hoan nghênh lệnh ngừng bắn tạm thời do Nga đơn phương công bố ở Ukraine, đánh dấu lễ Giáng sinh của Chính thống giáo như một cơ hội để gửi viện trợ nhân đạo tới người dân ở các khu vực xung đột.

  Ông Griffiths viết trên Twitter: “Việc Liên bang Nga thông báo về lệnh ngừng bắn kéo dài 36 giờ, bắt đầu từ trưa ngày 6/1 ở Ukraine, là một tin đáng hoan nghênh. Lệnh ngừng bắn sẽ tạo cơ hội để gửi một đoàn xe cung cấp sự hỗ trợ rất cần thiết cho những người mà chúng tôi không thể tiếp cận do giao tranh dữ dội”.

  lien hop quoc hoan nghenh lenh ngung ban cua nga copy
  Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine hiện đã kéo dài được hơn 10 tháng. Ảnh: Reuters.

  Trước đó, ngày 5/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh ngừng bắn trong vòng 36 giờ ở Ukraine nhân dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo. Đây được coi là lệnh ngừng bắn lớn đầu tiên trong cuộc chiến kéo dài hơn 10 tháng của Nga đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và tàn phá nhiều vùng của Ukraine, Reuters đưa tin. 

  Điện Kremlin cho biết ông Putin đã ra lệnh ngừng bắn bắt đầu từ ngày 6/1. Nhiều Cơ đốc nhân Chính thống giáo, kể cả những người sống ở Nga và Ukraine, tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 6-7/1.

  Thượng phụ Kirill - người đứng đầu Nhà thờ Chính thống Nga - trước đó đã kêu gọi hai bên Nga và Ukraine xem xét một thoả thuận ngừng bắn nhân dịp lễ Giáng sinh.

  "Xét đến lời kêu gọi của Đức Thượng phụ Kirill, tôi chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thực hiện chế độ ngừng bắn dọc theo toàn bộ ranh giới giữa các bên ở Ukraine từ 0h ngày 6/1 đến 24h ngày 7/1", sắc lệnh của Tổng thống Putin có đoạn. 

  CNN thông tin, các quan chức Ukraine bày tỏ sự hoài nghi về lệnh ngừng bắn tạm thời từ phía Nga, đồng thời nói rằng Moscow chỉ muốn tạm dừng giao tranh để tập hợp dự trữ, thiết bị và đạn dược.

  Trong bài phát biểu tối ngày 5/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga muốn sử dụng lễ Giáng sinh của Chính thống giáo “làm vỏ bọc” để tiếp tế và ngăn chặn bước tiến của Ukraine ở khu vực phía Đông Donbass.

  “Điều này sẽ đạt được điều gì? Chỉ có một sự gia tăng khác về số thương vong", nhà lãnh đạo Ukraine nói. 

  Serhiy Haidai, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Luhansk, nói với truyền hình Ukraine: “Về thỏa thuận ngừng bắn này, họ chỉ muốn tạm dừng một hoặc hai ngày, để kéo thêm lực lượng dự bị và mang thêm một số đạn dược”.

  Tính đến thời điểm hiện tại, cả Nga và Ukraine đều chịu những tổn thất đáng kể trong chiến dịch quân sự này. Nền kinh tế Ukraine đã suy giảm hơn 30% vào năm 2022, với các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng dân sự, khiến nhiều người không có nhiệt sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá.

  Trong khi đó, các cuộc tấn công của Ukraine vào doanh trại Nga đã khiến một số lượng đáng kể binh sĩ Nga thiệt mạng và gây tranh cãi trong nội bộ nước này. 

  Bích Thảo(T/h) 

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lien-hop-quoc-hoan-nghenh-lenh-ngung-ban-cua-nga-a562748.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan