+Aa-
  Zalo

  Liên Hợp Quốc bác bỏ tuyên bố Jerusalem của Mỹ

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Mặc dù Tổng thống Trump đã chính thức công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, thế nhưng, trong một cuộc họp đặc biệt Liên Hợp Quốc bày tỏ quan điểm phản đối.

  Mặc dù Tổng thống Trump đã chính thức công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, tuy nhiên, trong một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Liên Hợp Quốc đã bày tỏ quan điểm phản đối của mình.

  Trong một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, Liên Hợp Quốc đã bày tỏ quan điểm phản đối của mình.

  “Tình trạng của Jerusalem cần phải được định đoạt bằng con đường đàm phán giữa Israel và Palestine để có được thỏa thuận cuối cùng”, 5 nước Châu Âu thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra tuyên bố.

  Họ thêm rằng EU có “quan điểm rõ ràng và thống nhất, đó là giải pháp duy nhất để chấm dứt xung đột giữa Israel và Palestine đều phụ thuộc vào hai quốc gia này, và với việc Jerusalem có thể coi là thủ đô của cả Nhà nước Israel và Nhà nước Palestine”, 5 quốc gia trên khẳng định EU sẽ không công nhận chủ quyền của Israel trên toàn bộ thành phố Jerusalem.

  Liên Hợp Quốc đã bày tỏ quan điểm phản đối của mình về tuyên bố của Tổng thống Trump. 

  Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời tuyên bố kế hoạch rời sứ quán Mỹ tới đây.

  Trong cuộc họp tại Nhà Trắng, tổng thống Trump phát biểu, "Tôi cho rằng đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Các tổng thống trước kia của Mỹ coi đây là một cam kết trong chiến dịch tranh cử của họ, nhưng cuối cùng không thực hiện được. Giờ đây, tôi sẽ hiện thực hóa nó”.

  Ông cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ "bắt đầu việc chuẩn bị để chuyển sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem".

  Ông Trump cho rằng quyết định này là một "bước đi dài thúc đẩy quá trình hòa bình và hướng tới một thỏa thuận lâu dài."

  Trong khi đó, đặc phái viên Liên Hợp Quốc phụ trách khu vực Trung Đông Nickolay Mladenov đã bày tỏ quan điểm không hài lòng rằng ông Trump, trong vai trò là Tổng thống Mỹ, đã công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

  Ông Mladenov cảnh báo rằng “nguy cơ tiềm tàng dẫn đến leo thang bạo lực” có thể sẽ xảy ra sau tuyên bố trên, bởi cả Israel và Palestine coi Jerusalem là “tâm điểm của linh hồn, của văn hóa của họ” cũng như là “điểm tựa” về tâm linh của hàng triệu người.

  “Jerusalem là một vấn đề mà các bên cần phải tìm ra một giải pháp bền vững, hợp lý bằng phương án đàm phán”, ông Mladenov nói.

  Mỹ An (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lien-hop-quoc-bac-bo-tuyen-bo-jerusalem-cua-my-a212463.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan