Ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, nhiều gia đình, cửa hàng, công ty… thường sắm lễ vật để cúng vía Thần Tài, cầu xin một năm mới tài lộc, hưng thịnh.
Mâm cỗ cúng Thần Tài - Ảnh: Minh họa |
Theo quan niệm dân gian, ngày Thần Tài ( tức ngày mùng 10 tháng Giêng), là ngày đẹp nhất và đem lại nhiều may mắn nhất cho mỗi người. Ngày Vía Thần Tài 2020 sẽ rơi vào Thứ Hai 3/2 Dương Lịch.
Việc cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng rất quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Với mục đích cầu vía Thần Tài mong những điều may mắn, mang lại tiền tài, làm ăn phát đạt.
Trong ngày vía Thần Tài mọi người thường chuẩn bị các thứ sau :
- Nến ( màu đỏ )
- Hương
- Hoa (cúc vàng hoặc hồng vàng)
- Quả (ba loại quả trong đó có trái dừa)
- Thực (bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, chè)
- 1 bộ tam sên ( tượng trưng cho sự sinh sôi bao gồm 1 miếng thịt luộc, tôm hoặc cua nhỏ luộc)
- 5 quả trứng vịt, luộc 1 quả
- Thịt heo quay và bánh bao chay (không bắt buộc)
- Rượu bia nước ngọt nước lọc (Nếu kinh doanh cafe, giải khát thì có thêm cốc trà hay cafe càng tốt)
- Gạo + muối hột cho vào cốc giấy
- 1 bát nước sạch ngâm cánh hoa hồng vàng
Sau đó dâng cùng vàng mình mua lên, thắp hương và khấn.
Có nhà còn cúng thêm mùng 2 và ngày 16 Âm lịch hàng tháng. Đây cũng là lễ cúng các chư vị chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị. Lễ cúng này nhằm để các chư vị này hộ độ cho gia chủ vạn sự bình an mọi việc được kết quả như ý muốn.
Lễ vật thường là một thổ thịt, bánh hỏi hoặc bánh bò, ba bộ tam sên, mỗi dĩa có một quả trứng luộc, thịt luộc, cua luộc (hoặc tôm luộc). Mâm giấy cúng bên ngoài có bán sẵn".
Quỳnh Chi (T/h)