+Aa-
    Zalo

    Làm thế nào để cắt hành tây mà không bị cay mắt? Tham khảo ngay cách làm dưới đây

    (ĐS&PL) - Khi cắt hành tây, các enzyme trong củ hành sẽ bắn vào không khí và gây cay mắt. Để tránh tình trạng khó chịu này, bạn cần áp dụng các mẹo thái hành sau đây.

    Hành là 1 loại gia vị gần như không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, chất khí thoát ra từ hành kích thích tế bào thần kinh trong mắt, gây cảm giác châm chích khiến cơ thể tự động tiết ra nước mắt để rửa trôi.

    Nếu bạn thường xuyên phải "khóc" vì thái hành, hãy áp dụng ngay những mẹo dưới đây. Cách này có thể áp dụng với cả hành tây, hành tím hoặc hành lá.

    Cắt hành dưới nước

    Hãy đổ đầy nước vào một cái thau, nồi hay tô. Tốt nhất là hãy dùng nước lạnh. Đặt hành tay xuống đáy và cắt, toàn bộ củ hành phải chìm dưới mặt nước. Cnày có thể làm hạn chế đôi chút hoạt động cổ tay. Tuy nhiên, nó sẽ giúp ngăn chặn các enzyme của hành tây gây cay mắt.

    Ướp lạnh hành trước khi cắt

    Trước khi thái hành từ 10 - 15 phút, hãy cho hành vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của của hành. Lưu ý là bạn không nên để hành cạnh táo hoặc khoai tây, và không nên để quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi nhé.

    lam the nao de cat hanh tay ma khong bi cay mat tham khao ngay bai viet duoi day 2
    Làm thế nào để cắt hành tây mà không bị cay mắt? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

    Thái hành ở nơi thoáng gió

    Hãy lựa chọn những nơi gần quạt thông gió, máy hút mùi, quạt hoặc cửa sổ để thái hành. Cách này sẽ làm cho hơi hành bị thổi ra xa mắt bạn. Nhớ lưu ý hướng gió của các thiết bị kẻo cách này sẽ "phản tác dụng" đấy nhé.

    Cắt hành tây bằng dao bén

    Dao càng bén thì vết cắt càng ngọt, càng ít gây tổn hại đến tế bào trong hành tây, nhờ đó mà hạn chế được các hóa chất trong hành phóng thích vào không khí.

    Ngâm hành trong nước trước khi cắt

    Enzym từ hành sẽ bị hòa tan trong môi trường nước. Tuy nhiên, cách này sẽ làm giảm bớt mùi vị của hành và khiến củ hành trơn hơn nên sẽ rất khó cắt. Nếu không quá hứng thú với hương vị của hành thì bạn hãy thử cách này nhé.

    Để lại gốc hành

    Chất gây chảy nước mắt tập trung nhiều nhất ở phần gốc và rễ của hành tây. Do đó khi thái, hãy thái phần thân và đầu củ trước, sau đó mới cắt phần gốc để hạn chế tình trạng kích ứng mắt.

    Bật quạt

    Khí gây cay mắt bay lên theo chiều thẳng đứng khi bạn thái hành, làm cay mắt. Nên bật quạt thổi cùng hướng với hướng nhìn của bạn để gió thổi đi các luồng khí và giọt nước hành bắn ra.

    Dùng giấm

    Hòa chút giấm với nước, làm ướt bề mặt thớt bằng dung dịch này trước khi thái hành tây. Giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh, giúp việc thái hành trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý về liều lượng giấm bởi nếu cho nhiều quá, nó sẽ khiến hành tây bị biến vị.

    lam the nao de cat hanh tay ma khong bi cay mat tham khao ngay bai viet duoi day 3
    Làm thế nào để cắt hành tây mà không bị cay mắt? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

    Dùng nến

    Thắp một ngọn nến gần thớt, lượng nhiệt tỏa ra từ nến có thể đốt cháy bớt chất khí tỏa ra từ hành tây.

    Ngậm bánh mỳ

    Theo nguyên tắc, khi bạn làm điều gì đó khiến mình buộc phải thở bằng miệng, phần mũi và mắt sẽ ít bị kích thích hơn, vì vậy sẽ ít chảy nước mắt hơn. Đó là lý do bạn nên ngậm một lát bánh mỳ (hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác) hay nhai kẹo cao su… khi thái hành.

    Sử dụng dung dịch axit

    Những dung dịch có tính axit hoặc tính ion có thể làm biến chất enzym. Bạn có thể thoa giấm lên tấm thớt để axit trong giấm làm biến chất enzym, hoặc ngâm hành trong nước muối để làm biến chất enzym nhé. Tuy nhiên, nước muối có thể làm biến đổi mùi vị của hành, nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng cách này.

    Như Quỳnh (T/h)

     
    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lam-the-nao-de-cat-hanh-tay-ma-khong-bi-cay-mat-tham-khao-ngay-cach-lam-duoi-day-a600955.html
    Người Nhật bật mí mẹo ăn cơm “thả ga” nhưng vẫn giúp ổn định đường huyết, có 1 điều trái ngược với người Việt

    Người Nhật bật mí mẹo ăn cơm “thả ga” nhưng vẫn giúp ổn định đường huyết, có 1 điều trái ngược với người Việt

    Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường khá phức tạp, có thể do yếu tố di truyền cũng có thể do thường xuyên sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao, thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo... Một chế độ ăn uống thiếu cân bằng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Người Nhật bật mí mẹo ăn cơm “thả ga” nhưng vẫn giúp ổn định đường huyết, có 1 điều trái ngược với người Việt

    Người Nhật bật mí mẹo ăn cơm “thả ga” nhưng vẫn giúp ổn định đường huyết, có 1 điều trái ngược với người Việt

    Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường khá phức tạp, có thể do yếu tố di truyền cũng có thể do thường xuyên sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao, thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo... Một chế độ ăn uống thiếu cân bằng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.