Hành là 1 loại gia vị gần như không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, chất khí thoát ra từ hành kích thích tế bào thần kinh trong mắt, gây cảm giác châm chích khiến cơ thể tự động tiết ra nước mắt để rửa trôi.
Nếu bạn thường xuyên phải "khóc" vì thái hành, hãy áp dụng ngay những mẹo dưới đây. Cách này có thể áp dụng với cả hành tây, hành tím hoặc hành lá.
Cắt hành dưới nước
Hãy đổ đầy nước vào một cái thau, nồi hay tô. Tốt nhất là hãy dùng nước lạnh. Đặt hành tay xuống đáy và cắt, toàn bộ củ hành phải chìm dưới mặt nước. Cnày có thể làm hạn chế đôi chút hoạt động cổ tay. Tuy nhiên, nó sẽ giúp ngăn chặn các enzyme của hành tây gây cay mắt.
Ướp lạnh hành trước khi cắt
Trước khi thái hành từ 10 - 15 phút, hãy cho hành vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của của hành. Lưu ý là bạn không nên để hành cạnh táo hoặc khoai tây, và không nên để quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi nhé.
Thái hành ở nơi thoáng gió
Hãy lựa chọn những nơi gần quạt thông gió, máy hút mùi, quạt hoặc cửa sổ để thái hành. Cách này sẽ làm cho hơi hành bị thổi ra xa mắt bạn. Nhớ lưu ý hướng gió của các thiết bị kẻo cách này sẽ "phản tác dụng" đấy nhé.
Cắt hành tây bằng dao bén
Dao càng bén thì vết cắt càng ngọt, càng ít gây tổn hại đến tế bào trong hành tây, nhờ đó mà hạn chế được các hóa chất trong hành phóng thích vào không khí.
Ngâm hành trong nước trước khi cắt
Enzym từ hành sẽ bị hòa tan trong môi trường nước. Tuy nhiên, cách này sẽ làm giảm bớt mùi vị của hành và khiến củ hành trơn hơn nên sẽ rất khó cắt. Nếu không quá hứng thú với hương vị của hành thì bạn hãy thử cách này nhé.
Để lại gốc hành
Chất gây chảy nước mắt tập trung nhiều nhất ở phần gốc và rễ của hành tây. Do đó khi thái, hãy thái phần thân và đầu củ trước, sau đó mới cắt phần gốc để hạn chế tình trạng kích ứng mắt.
Bật quạt
Khí gây cay mắt bay lên theo chiều thẳng đứng khi bạn thái hành, làm cay mắt. Nên bật quạt thổi cùng hướng với hướng nhìn của bạn để gió thổi đi các luồng khí và giọt nước hành bắn ra.
Dùng giấm
Hòa chút giấm với nước, làm ướt bề mặt thớt bằng dung dịch này trước khi thái hành tây. Giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh, giúp việc thái hành trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý về liều lượng giấm bởi nếu cho nhiều quá, nó sẽ khiến hành tây bị biến vị.
Dùng nến
Thắp một ngọn nến gần thớt, lượng nhiệt tỏa ra từ nến có thể đốt cháy bớt chất khí tỏa ra từ hành tây.
Ngậm bánh mỳ
Theo nguyên tắc, khi bạn làm điều gì đó khiến mình buộc phải thở bằng miệng, phần mũi và mắt sẽ ít bị kích thích hơn, vì vậy sẽ ít chảy nước mắt hơn. Đó là lý do bạn nên ngậm một lát bánh mỳ (hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác) hay nhai kẹo cao su… khi thái hành.
Sử dụng dung dịch axit
Những dung dịch có tính axit hoặc tính ion có thể làm biến chất enzym. Bạn có thể thoa giấm lên tấm thớt để axit trong giấm làm biến chất enzym, hoặc ngâm hành trong nước muối để làm biến chất enzym nhé. Tuy nhiên, nước muối có thể làm biến đổi mùi vị của hành, nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng cách này.
Như Quỳnh (T/h)