(ĐSPL) - Cách làm caramen (flan) bằng đường thốt nốt, đảm bảo caramen thơm, mịn, vị ngọt thanh rất ngon, không bị khé cổ như đường cát vàng.
Nguyên liệu
- Đường thốt nốt: Khoảng 1 đến 2 lạng, không cần chính xác số lượng lắm đâu, tùy khẩu vị mỗi người. Đường này các bạn mua ở siêu thị nào cũng có.
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Trứng gà ta: 6 đến 7 quả. Nếu các bạn làm trứng gà công nghiệp thì chỉ cần 5 quả thôi.
- Sữa đặc: 1 thìa (thìa ăn phở)
Cách làm
- Cho đường thốt nốt và 1 chút nước lọc vào nồi điện, cắm khoảng 10 phút cho đường tan hết. Các bạn đun đường bằng chảo cũng được.
- Đổ đường vào đáy khuôn, để yên cho đường đông cứng lại.
- Đập trứng ra bát, dùng dĩa đánh tan trứng, không nên đánh trứng bằng dụng cụ chuyên nghiệp sẽ làm trứng nổi bọt.
- Cho sữa tươi vào nồi điện, đun khoảng 7 phút thấy sữa ấm thì rút điện, cho sữa đặc và trứng vào khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ hết bọt và những lợn cợn trong sữa và trứng.
- Để hỗn hợp trứng sữa 15 phút cho nguội bớt, chờ thấy đường trong khuôn đã đông thì đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn.
- Cho caramen vào nồi hấp, do khuôn không có nắp nên các bạn cắt miếng giấy bạc đậy lên hộp caramen, đậy vung.
- Khi nước sôi, các bạn để nhỏ lửa, đun trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng rồi tắt bếp. Chờ caramen nguội, cho vào tủ lạnh, sau 1 đến 3 tiếng caramen lạnh là có thể ăn được.
Facebook Halangirl Trà My